Hậu tranh chấp sáng chế, thuốc hạ huyết áp của Viatris giành chiến thắng trước Johnson & Johnson

Gần đây, tập đoàn dược phẩm và chăm sóc sức khỏe toàn cầu Viatris từ Mỹ đã thông báo thành công trong việc chứng minh rằng phiên bản thuốc hạ huyết áp của họ không vi phạm bất kỳ bằng sáng chế nào của Johnson & Johnson. 

Thẩm phán John Bailey gần đây đã ra quyết định liên quan đến công ty dược phẩm Mylan Pharmaceuticals thuộc tập đoàn Viatris, xác nhận rằng phiên bản thuốc hạ huyết áp của họ không chứa các thành phần được bảo hộ bằng bằng sáng chế của thương hiệu thuốc Actelion Pharmaceuticals, một công ty con của Johnson & Johnson.

Quyết định này đánh dấu một bước tiến quan trọng mở đường cho việc phát hành các sản phẩm dược phẩm mới của Viatris.

Thẩm phán Bailey đã đưa ra quyết định sau khi một tòa phúc thẩm tại Mỹ quyết định tái mở vụ kiện vào năm trước, cho thấy có khả năng ông đã hiểu sai các điều khoản quan trọng trong bằng sáng chế của Johnson & Johnson.

Các đại diện của Johnson & Johnson và Viatris cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phản hồi ngay lập tức khi được yêu cầu để bình luận về quyết định này.

Về lịch sử, thuốc hạ huyết áp Veletri của Actelion đã được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận vào năm 2010. Sau đó, Johnson & Johnson đã mua lại Actelion, một công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ, vào năm 2017 với giá 30 tỷ USD.

Năm 2020, Johnson & Johnson đã khởi kiện Viatris sau khi họ nộp đơn xin sản xuất phiên bản thuốc có cùng thành phần hoạt chất và liều lượng tương tự như thuốc Veletri đã được cấp phép trước đó.

Sau khi Thẩm phán Bailey phát hiện dung dịch của thành phần hoạt tính trong thuốc hạ huyết áp của Viatris có độ pH cao hơn hoặc bằng 13, tương đương với dược phẩm được cấp bằng sáng chế của Johnson & Johnson, hai bên đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng thuộc về Johnson & Johnson vào năm 2022.

Trong quá trình tranh luận, hai bên đã có ý kiến khác biệt về cách hiểu con số “13”. Johnson & Johnson đề xuất “13” có thể hiểu như là một khoảng giá trị từ 12.5 đến 13.4, trong khi Viatris lập luận rằng “13” là một giá trị cụ thể.

Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ quyết định tái xử vụ kiện sau khi nhận thấy cần có thêm bằng chứng để xác định rõ hơn về con số “13” trong bằng sáng chế.

Sau khi vụ kiện được xử lại, Thẩm phán Bailey đã ra phán quyết ủng hộ Viatris, xác nhận rằng phiên bản thuốc hạ huyết áp của họ không có độ pH cao hơn hoặc bằng 13, do đó không vi phạm bằng sáng chế của Johnson & Johnson.

Bailey cũng đã nhấn mạnh rằng các lập luận mà Johnson & Johnson đưa ra sẽ không đáp ứng được các yêu cầu pháp lý hoặc thỏa mãn các tiêu chuẩn chung của việc đăng ký bằng sáng chế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn