Hố sụt khổng lồ chứa khu rừng cổ đại tại Trung Quốc

Nơi này không chỉ nổi bật trong cảnh quan của vùng núi mà còn bao gồm các khu rừng rậm nguyên sơ và hệ sinh thái tự nhiên, theo tạp chí UNESCO Courier về vùng tây nam Trung Quốc.

Khu vực tây nam của Trung Quốc là một vùng đất với địa hình đặc biệt gọi là địa hình karst, một hiện tượng do sự phong hóa của đá vôi dưới tác động của nước mưa và dòng chảy nước. Qua hàng trăm nghìn năm, nước mưa thấm qua lớp đất và xói mòn đá vôi, tạo ra các hố sụt và hang động. Nước sông với tính axit nhẹ mở rộng các vết nứt trên đá và cuối cùng tạo ra những hố sụt khổng lồ khiến trần đá đổ sập xuống đáy.

Nhà nghiên cứu Zhu Xuewen từ Viện địa chất học đá vôi tại Viện Hàn lâm Khoa học Địa chất Trung Quốc đã chỉ ra rằng các hố sụt ở đây, đặc biệt là hố Xiaozhai Tiankeng ở huyện Phụng Tiết, Trùng Khánh, là những hố sụt lớn nhất thế giới. Để được gọi là hố thiên đường, một hố sụt cần phải sâu và rộng ít nhất 100 mét và phải có một dòng sông chảy dọc đáy. Ví dụ, ở Xiaozhai Tiankeng, trong mùa mưa, nước tạo ra một dòng sông dưới lòng đất chảy uốn khúc qua các hang động.

Trung Quốc được biết đến với khoảng 200 hố thiên đường, chủ yếu phân bố từ tỉnh Thiểm Tây ở miền trung tới Quảng Tây ở tây nam. Khoảng 1/3 diện tích của Trung Quốc có địa hình karst, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ nước nào khác trên thế giới.

Một nhóm khám phá hang động đã leo xuống một hố sụt nằm gần làng Ping’e ở huyện Lạc Nghiệp và đo được hố sâu 192 mét, rộng 306 mét. Phát hiện này đã nâng tổng số hố thiên đường ở Lạc Nghiệp lên con số 30. Ở đáy hố, có một khu rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ cao tới 40 mét.

George Veni, một nhà địa chất thủy văn chuyên nghiên cứu về địa hình karst terrains và giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu karst và hang động quốc gia Mỹ, chia sẻ: “Do sự khác biệt về địa chất, khí hậu và nhiều yếu tố khác, cách địa hình karst xuất hiện trên mặt đất có thể rất khác nhau. Trung Quốc có các hố sụt và hang động đặc biệt ấn tượng, với những hố sụt khổng lồ và lối vào hang động cực lớn. Trong khi ở những nơi khác trên thế giới, bạn có thể đi qua địa hình karst mà không nhận biết được điều đó”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn