Hoa Kỳ mở rộng chương trình hỗ trợ người khuyết tật tại Bạc Liêu

Ngày 14/3 gần đây, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, đồng hành cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu để tổ chức lễ khởi động một dự án hỗ trợ người khuyết tật được USAID tài trợ, và đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Việc mở rộng chương trình hỗ trợ này được công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden tới Việt Nam vào tháng 9/2023.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Giám đốc của USAID Việt Nam, Aler Grubbs, nhấn mạnh rằng sự kiện này không chỉ nhằm khắc phục những vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh, mà còn là nền tảng để xây dựng lòng tin và thể hiện cam kết của cả hai bên. Đồng thời, sự kiện cũng nhấn mạnh vào mục tiêu thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nâng tầm thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Ông Grubbs cũng nhấn mạnh rằng việc khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật tại Bạc Liêu không chỉ dựa trên các ưu tiên chung của cả hai quốc gia, mà còn thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, thịnh vượng và độc lập.

Lễ khởi động này chính thức đánh dấu sự triển khai của dự án ‘Hỗ trợ thực thi và điều phối chính sách và quyền của người khuyết tật’ tại tỉnh Bạc Liêu, do USAID đồng tài trợ.

Dự án nhằm hỗ trợ việc thực thi Luật Người khuyết tật, mở rộng các dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, cũng như nâng cao khả năng phát hiện sớm khuyết tật ở trẻ em.

Với ngân sách 1,15 triệu đô la, dự án được triển khai bởi Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) – một đối tác lâu năm của USAID. Dự kiến dự án sẽ kéo dài từ năm 2023 đến tháng 10/2025.

Từ năm 1991, thông qua Quỹ Nạn nhân Chiến tranh Leahy, USAID đã hỗ trợ việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam. Hỗ trợ này đã tập trung vào các lĩnh vực y tế, xã hội, cải thiện chính sách liên quan đến người khuyết tật và giảm thiểu các rào cản về mặt vật lý và xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Hoa Kỳ, qua USAID, đã đóng góp hơn 155 triệu đô la cho các chương trình hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn