Johnson Controls chấp nhận bồi thường 750 triệu USD, kết thúc vụ kiện ‘hóa chất vĩnh viễn’

Công ty Johnson Controls (JCI.N) đã chấp nhận trả 750 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện liên quan đến “hóa chất vĩnh viễn” rất nguy hiểm được tìm thấy trong bọt chữa cháy do công ty sản xuất.

Johnson Controls (JCI.N) sẽ phải chi trả 750 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến “hóa chất vĩnh viễn” trong bọt chữa cháy do công ty sản xuất. Cáo buộc trong vụ kiện cho rằng hóa chất này đã gây ô nhiễm nguồn nước tại một số hệ thống cung cấp nước công cộng ở Mỹ.

Khoản tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các thành phố, thị trấn và hệ thống cung cấp nước công cộng khác khắc phục ô nhiễm từ các chất per- và polyfluoralkyl (PFAS), sau khi được thẩm phán liên bang phê duyệt.

Thỏa thuận không có nghĩa là công ty Tyco thừa nhận trách nhiệm hoặc vi phạm. Thông tin được Johnson Controls công bố trong báo cáo điều hành và cho biết thêm rằng một khoản phí đã được ghi nhận trong quý II kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Luật sư đại diện cho các hệ thống cung cấp nước, Paul Napoli, cho biết: “Thỏa thuận này giải quyết các cáo buộc về ô nhiễm nguồn nước uống và cung cấp một khoản bồi thường đáng kể để bảo vệ nguồn cung cấp nước uống của quốc gia, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý nước để đối phó với mối đe dọa mới nổi này.”

PFAS là một nhóm hợp chất hóa học được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp, bao gồm bọt chữa cháy, nồi chống dính và vải chống thấm. Chúng liên quan đến nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Được gọi là “hóa chất vĩnh viễn” vì khó phân hủy trong tự nhiên hoặc trong cơ thể con người.

Tyco là một trong hơn hai chục công ty hóa chất đã phải đối mặt với các vụ kiện về ô nhiễm hệ thống cung cấp nước do PFAS tại tòa án liên bang ở Nam Carolina. Các vụ kiện tập trung vào việc ô nhiễm nước ngầm sau khi sử dụng bọt chữa cháy chứa PFAS tại các trạm cứu hỏa và sân bay trên toàn quốc. Năm 2023, các vụ kiện này đã dẫn đến các khoản bồi thường hơn 11 tỷ USD giữa các công ty hóa chất lớn và hệ thống nước của Mỹ.

Thỏa thuận lớn nhất được đạt được bởi 3M (MMM.N) vào tháng 6, khi công ty sẽ cung cấp 10,3 tỷ USD cho các hệ thống cung cấp nước công cộng tại Mỹ để kiểm tra và xử lý PFAS trong hệ thống nước uống. Một thỏa thuận tương tự liên quan đến Chemours (CC.N), Corteva (CTVA.N), và DuPont de Nemours (DD.N) đạt được năm ngoái với số tiền 1,19 tỷ USD.

Thẩm phán liên bang Richard Gergel tại Charleston, người giám sát vụ kiện, đã cảnh báo rằng các vụ kiện này có thể đặt ra “mối đe dọa” cho các công ty phải đối mặt với các yêu cầu liên quan đến PFAS.

Tyco dự kiến sẽ trả 250 triệu USD trong thỏa thuận vào tháng 5, và số tiền còn lại 500 triệu USD sẽ được thanh toán trong sáu tháng sau khi có phê chuẩn sơ bộ của tòa án.

Bên cạnh các vụ kiện từ các hệ thống cung cấp nước, các công ty hóa chất cũng đang đối mặt với hàng ngàn vụ kiện cá nhân tại tòa án Nam Carolina về mối liên hệ với ung thư và các bệnh khác do PFAS. Ngoài ra, các vụ kiện khác được đưa ra bởi các bang và chủ sở hữu bất động sản về tổn hại đất do PFAS.

Gần đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã ban hành quy định liên bang đầu tiên về “hóa chất vĩnh viễn” trong nước uống, áp đặt giới hạn chặt chẽ về lượng PFAS trong nguồn cung cấp nước công cộng.

Những quy định mới này có thể giúp các hệ thống cung cấp nước dễ dàng kiện các công ty về ô nhiễm PFAS hơn, mặc dù vẫn còn một số thách thức pháp lý.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn