Khu Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng Bàn Bù, Ngọc Lặc: Điểm đến độc đáo những ngày đầu xuân

Khi ghé thăm Bàn Bù vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ được trải nghiệm không gian của một lễ hội truyền thống, hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và gần gũi, tự hào về di sản văn hóa và lịch sử của dân tộc.

Với vẻ đẹp tựa tranh sơn thủy, hang Bàn Bù ở thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa là một di tích lịch sử văn hóa độc đáo. Nơi này không chỉ là điểm đến thơ mộng trong lòng thiên nhiên mà còn là “địa chỉ” đậm chất nghĩa quân Lam Sơn từ thời xa xưa. Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Bàn Bù bao gồm các hang động, suối, cùng với các di tích chùa Nán, đền thờ Mẫu Thoải, đền thờ Lê Lai, Lê Lợi, Nguyễn Trãi và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn.

Du khách đến đây có cơ hội khám phá hang Bàn Bù, một trong những hang động hùng vĩ và hoang sơ ở vùng rừng núi phía Tây Thanh Hóa. Hang có chiều dài trên 6 km, với một cửa vào và hai cửa ra. Bên trong, hang chứa đựng nhiều cảnh đẹp và huyền bí như ruộng Vua, ao Vua, hang Bụt, thác Bạc, thác Vàng, động tiên, cung cấm; và dòng suối nước trong xanh, soi bóng những nhũ đá có hình thù kỳ thú. Hang và suối Bàn Bù còn được biết đến là nơi tập hợp và phòng tuyến giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh bại quân nhà Minh trong nhiều cuộc chiến.

Bên cạnh quần thể núi non, hang động và suối, Khu Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng Bàn Bù còn chứa đựng ngôi chùa Nán, tôn vinh Thích Ca Mâu Ni. Ngôi chùa này đã tồn tại từ thời xa xưa, nhưng đã bị tàn phá trong cuộc xâm lược của quân nhà Minh. Sau khi chiến thắng quân Minh, nhân dân trong làng đã tái xây dựng chùa để gìn giữ và phát triển văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Theo sử sách Đại Việt thông sử, Lê Lợi đã dẫn quân đánh bại quân Minh và cùng nghĩa quân Lam Sơn tiêu diệt hàng trăm tên địch, từ đó ngăn chặn ý định xâm lược lên miền Tây Thanh Hóa và sang Lào. Sau chiến thắng, Lê Thái Tổ đã ban sắc phong cho nhân dân làng Ngán, xã Ngọc Khê (hiện là khu phố Vân Hòa, thị trấn Ngọc Lặc). Để tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Lê Lợi, nghĩa quân Lam Sơn và cầu mong cho sự thịnh vượng của đất nước, sự an lành của nhân dân, cũng như mùa màng bội thu, nhân dân trong làng đã tổ chức lễ hội vào ngày 19 và 20 tháng Giêng.

Với những giá trị văn hóa và lịch sử quý báu, vào năm 2019, Khu Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng Bàn Bù đã được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, danh thắng và được đưa vào quy hoạch tổng thể nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích này. Hơn nữa, hang Bàn Bù cũng đã được UBND tỉnh quyết định trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Nhằm bảo tồn và thúc đẩy giá trị văn hóa truyền thống, suốt nhiều năm qua, huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch Bàn Bù với quy mô huyện, thu hút sự tham gia của cộng đồng đông đảo từ cả trong và ngoài tỉnh. Lễ hội bao gồm các nghi thức truyền thống như rước kiệu, rước nước thần, dâng hương, tế lễ, lễ hiến nước, tiếp đó là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi, và các môn thể thao như múa pôồn pôông, hát xường giao duyên, Phường Chúc, bóng chuyền, nhảy sạp, ném còn…

Đây được coi là cơ hội để huyện Ngọc Lặc phát triển du lịch văn hóa tâm linh tại Khu Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng Bàn Bù. Để tận dụng tối đa thế mạnh của Khu Di tích này, huyện Ngọc Lặc đang tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng xã hội để duy trì và nâng cấp Khu Di tích cũng như không gian văn hóa truyền thống của huyện. Đồng thời, huyện cũng đầu tư vào hạ tầng du lịch, mở rộng không gian phát triển du lịch và thu hút các tổ chức, doanh nghiệp để đầu tư vào cơ sở hạ tầng như khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ khác để phục vụ du khách. Mục tiêu là biến Khu Di tích lịch sử văn hóa, danh thắng Bàn Bù trở thành điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với miền tây Thanh Hóa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn