Khu du lịch Banarita Glamping Farm là sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên của Đà Nẵng

Mô hình du lịch sinh thái phát triển từ nông nghiệp trên đất rừng Hòa Phú (huyện Hòa Vang) đã mang lại kết quả tích cực với khu du lịch Banarita Glamping Farm, là sản phẩm du lịch đầu tiên của TP Đà Nẵng và miền Trung, đã được xếp hạng với danh hiệu OCOP 4 sao.

Theo ông Lê Thanh Tuấn, đại diện của Khu du lịch Banarita Glamping Farm, đây là sản phẩm du lịch OCOP 4 sao đầu tiên tại TP Đà Nẵng và miền Trung.

Nằm trên đường Hoàng Văn Thái nối dài lên Bà Nà – Suối Mơ từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, Banarita là điểm đến nông trại xanh mát dưới chân núi Bà Nà, với tầm nhìn tuyệt đẹp về núi Hòn Nàng và suối Cao Sơn.

Trong buổi họp của hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đã đánh giá cao sự nỗ lực và tâm huyết của các chủ thể và đơn vị trong việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng, đồng thời đáp ứng các tiêu chí phân hạng OCOP. Đặc biệt, nhiều chủ thể đã tham gia nâng hạng sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao.

Ông Trần Chí Cường đã bày tỏ mong muốn rằng các sản phẩm OCOP sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện chất lượng, dịch vụ, từ đó đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng và mở rộng thị trường. Qua đó, sản phẩm đặc trưng của từng phường, xã và thành phố sẽ được tiếp cận và quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước. Việc công nhận khu du lịch là sản phẩm OCOP được xem là một tín hiệu đáng mừng trong quá trình phát triển nông nghiệp và du lịch của địa phương.

Khu du lịch được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm cuộc sống nông thôn, tìm lại sự bình yên và thư thái trong thời gian cách ly do dịch Covid-19.

Ông Tuấn đã mạnh dạn huy động vốn cùng những người bạn để mua lại một khu đất rộng 5ha để trồng cây keo và nuôi cá. Với Nghị quyết 82 về việc thống nhất thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Tuấn đã làm hồ sơ và được phê duyệt.

Khu du lịch đã được đầu tư cơ sở vật chất, bố trí các khu vực và nhân lực, cũng như chuẩn hóa các khâu vận hành. Nông trại vẫn giữ được hiện trạng tự nhiên với các triền dốc, đường mòn uốn lượn và những mảnh vườn đa dạng tạo nên một điểm đến thu hút đối với những người muốn trở về gần với thiên nhiên.

Nhận thấy đất Hòa Phú có điều kiện thuận lợi để trồng những loại cây có múi, ông Tuấn đã tích cực trồng các loại cây ăn quả như mít, bưởi da xanh, chuối, đồng thời cũng xây dựng chuồng nuôi gà, bò và đào ao nuôi cá.

Ngoài việc sản xuất nông nghiệp, khu du lịch còn có khu vực trải nghiệm, vui chơi dành cho trẻ em kết hợp với các hoạt động gắn với văn hóa địa phương như nghỉ ngơi, ăn uống, đốt lửa trại và sinh hoạt đội nhóm.

Sau 10 tháng hoạt động, khu du lịch Banarita Glamping Farm đã được xếp hạng và phân loại vào top 26 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao tại Đà Nẵng.

Mặc dù năm 2023 là một năm kinh tế khó khăn, nhưng khu du lịch vẫn thu hút được khoảng 3000 lượt khách đến trải nghiệm và nghỉ ngơi. Dự kiến, với việc phát triển thương hiệu và xây dựng kế hoạch phát triển như hiện nay, năm 2024 khu du lịch sẽ có lượng khách tăng gấp đôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương từ núi rừng.

Hiện khu du lịch đã tạo việc làm ổn định cho 30 lao động chính thức và thời vụ, với mức thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng/người địa phương. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng và phân loại sản phẩm OCOP.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn