Làm cộng tác viên online cho sàn TMĐT, người đàn ông ‘mất oan’ 600 triệu đồng

Gần đây, Công an của Thành phố Hà Nội đã cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới liên quan đến việc mời người khác tham gia làm công tác viên online cho các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Theo thông tin được Công an thành phố Hà Nội đăng tải, trong thời gian gần đây, mặc dù cơ quan Công an đã liên tục cảnh báo, nhưng vẫn có nhiều người vì thiếu hiểu biết đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, mất tài sản thông qua việc tham gia vào hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các “mồi nhử” hấp dẫn, hứa hẹn lợi ích cao như mỗi đơn hàng sẽ được hưởng lãi lớn. Ban đầu, khi thanh toán các đơn hàng có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ nhận được một phần hoa hồng. Tuy nhiên, khi đơn hàng có giá trị cao hơn, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền đó. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sinh viên có nhu cầu làm thêm, hoặc người muốn tăng thêm thu nhập bằng việc bán hàng online đã trở thành mục tiêu của các đối tượng lừa đảo này.

Theo Công an thành phố Hà Nội, gần đây nhất, Công an quận Tây Hồ đang tiến hành điều tra và xác minh một vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng bằng cách sử dụng thủ đoạn trên mạng.

Vào ngày 19/02/2024, Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận đơn trình báo từ anh T (sinh năm 1970, địa chỉ tại quận Tây Hồ, Hà Nội). Anh T đã tham gia vào việc làm cộng tác viên bán hàng online thông qua mạng xã hội. Anh đã đặt một khoản tiền lên đến 560 triệu đồng để thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng, nhưng sau đó không thể rút lại được số tiền này. Sau khi phát hiện ra mình bị lừa, anh T đã đến cơ quan Công an để trình báo và làm rõ vụ việc.

Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng tránh lừa đảo tuyển dụng cộng tác viên online

Theo Cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thủ đoạn lừa tuyển cộng tác viên “việc nhẹ lương cao” – giả mạo các trang sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada và các thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân là một trong những hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Số tiền bị chiếm đoạt từ các nạn nhân thường dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng.

Để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo này, người dân cần nắm rõ dấu hiệu nhận diện và thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

  1. Yêu cầu tạm ứng tiền: Nếu được yêu cầu nộp một khoản tiền tạm ứng trước khi bắt đầu công việc, cần phải cảnh giác. Đây là một trong những chiêu lừa đảo phổ biến để chiếm đoạt số tiền của bạn mà không cung cấp công việc thực tế.
  2. Yêu cầu thông tin tài khoản cá nhân: Lừa đảo có thể yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, bao gồm số thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng. Hãy luôn cảnh giác và không chia sẻ thông tin nhạy cảm của bạn với bất kỳ ai mà bạn không tin tưởng hoặc không biết rõ.
  3. Kiểm tra trang thanh toán đơn hàng: Kiểm tra xem trang thanh toán đơn hàng có đủ các biểu tượng bảo mật như khóa SSL hoặc “https://” trước URL không. Nếu không có các biểu tượng này, đó có thể là dấu hiệu của một trang web giả mạo và thông tin của bạn có thể bị đánh cắp.
  4. Quảng cáo công việc quá hấp dẫn và dễ dàng: Cẩn thận với những đề nghị quá mức hấp dẫn và đánh giá kỹ trình độ của bạn trước khi tham gia.
  5. Thiếu thông tin công ty hoặc không có thông tin liên hệ: Kiểm tra thông tin về công ty hoặc người tuyển dụng. Nếu không có thông tin rõ ràng hoặc không có thông tin liên hệ, đó có thể là dấu hiệu của một hoạt động lừa đảo.
  6. Thiếu hợp đồng hoặc thoả thuận rõ ràng: Yêu cầu và đọc kỹ hợp đồng hoặc thoả thuận liên quan trước khi tham gia. Nếu không có hợp đồng hoặc thoả thuận rõ ràng, bạn có thể gặp rủi ro bị lừa đảo.

Công an TP Hà Nội cũng đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn