Làm cộng tác viên online, một người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

Trong thời gian gần đây, cơ quan Công an liên tục phát đi cảnh báo, nhấn mạnh về nguy cơ của việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vì thiếu hiểu biết đã rơi vào bẫy của các đối tượng gian lận.

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn lợi nhuận cao cho mỗi đơn hàng được thực hiện. Ban đầu, họ thường cho nạn nhân nhận hoa hồng từ các đơn hàng nhỏ, nhưng khi đến với các đơn hàng lớn hơn, họ sẽ lợi dụng để chiếm đoạt tiền bạc. Điều này đặc biệt làm mất cảnh giác của nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, những người không có việc làm, hoặc sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách kinh doanh online.

Gần đây, Công an quận Nam Từ Liêm đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng thông qua mạng internet. Theo thông tin ban đầu, vào ngày 19/02/2024, chị M (sinh năm 1983, địa chỉ ở Hà Đông, Hà Nội) đã tham gia làm cộng tác viên bán hàng online cho một nhãn hàng thời trang thông qua mạng xã hội. Chị được hướng dẫn làm nhiệm vụ tăng tương tác cho sản phẩm và sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên, sau khi nạp vào tài khoản tổng cộng 1,4 tỷ đồng, chị không thể rút được tiền gốc cũng như hoa hồng. Phát hiện mình đã bị lừa, chị đã đến Công an phường Trung Văn để trình báo.

Một thủ đoạn khác mà các đối tượng lừa đảo sử dụng là thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… họ mời phụ huynh cho con tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho một hãng thời trang. Thử thách cho các phụ huynh là phải chuyển khoản mua sản phẩm trước, sau đó cho con làm mẫu chụp ảnh để giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội. Các đối tượng cam kết trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ để kích thích phụ huynh tham gia. Tuy nhiên, khi số tiền chuyển vào tài khoản tăng lên, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.

Gần đây, một phụ nữ ở huyện Đan Phượng đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Theo thông tin từ Công an thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, vào ngày 26/02/2024, chị N (sinh năm 1993, địa chỉ ở Đan Phượng, Hà Nội) đã đến cơ quan công an để trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Chị N đã tham gia tìm hiểu và đăng ký cho con làm người mẫu nhí, nhưng sau đó bị dụ dỗ mua sản phẩm để được đăng ký cho con. Chị N đã chuyển khoản 11 lần với tổng số tiền là hơn 300 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng, nhưng không nhận lại được hoàn trả, do đó đã đến cơ quan công an để trình báo.

Công an TP Hà Nội đã ra thông báo cảnh báo và khuyến cáo người dân cần cảnh giác và thông báo đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này, tránh rơi vào bẫy của các đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin về sản phẩm và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn tin khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào liên quan đến lừa đảo, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan công an để xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn