Lạng Sơn: Chứng nhận nhãn hiệu tập thể ‘Cây giống lâm nghiệp Hữu Lũng’

Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 9358/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cây giống lâm nghiệp Hữu Lũng” cho sản phẩm cây giống lâm nghiệp của huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Sản xuất giống cây lâm nghiệp là một trong những lĩnh vực được quan tâm và là thế mạnh của người dân trong việc sản xuất giống cây lâm nghiệp tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Hoạt động này tập trung chủ yếu tại 10 xã và thị trấn, với hơn 700 vườn ươm. Mỗi năm, toàn huyện sản xuất được khoảng trên 400 triệu cây giống. Trung bình, mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân tham gia sản xuất khoảng 30 – 40 vạn cây, đem lại thu nhập ổn định khoảng 50 – 70 triệu đồng/người mỗi năm.

Mặc dù sản xuất giống cây lâm nghiệp là một loại sản phẩm tiềm năng của huyện và đang có xu hướng tiêu thụ tốt, nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để người tiêu dùng biết về nguồn gốc của sản phẩm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và kinh doanh của các hộ, cũng như gây ra ảnh hưởng lớn đối với địa phương.

Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm là rất cần thiết để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và sự yên tâm cho người sản xuất. Hội làm vườn huyện Hữu Lũng được quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Cây giống lâm nghiệp Hữu Lũng”. Việc đăng ký và thành công trong việc xác lập nhãn hiệu tập thể “Cây giống lâm nghiệp huyện Hữu Lũng” sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sản xuất, nâng cao uy tín và quảng bá phát triển sản phẩm, cũng như xây dựng chuỗi giá trị mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp, theo hướng phát triển bền vững.

Để giữ vững và phát triển thương hiệu, các địa phương cần tuân thủ đúng quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất. Sự đoàn kết trong sản xuất và kinh doanh cũng cần được tạo ra để khai thác hiệu quả sản phẩm đã được bảo hộ. Cũng cần tăng cường giới thiệu và quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để sản phẩm lan tỏa và nhân rộng trên quy mô lớn.

Gần đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên” cho đại diện phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Đồng thời, các chủ cơ sở Homestay cũng đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu.

Du lịch cộng đồng xã Hữu Liên đã được khai thác từ năm 2017 khi du khách bắt đầu biết đến thảo nguyên Đồng Lâm. Đến năm 2020, làng du lịch cộng đồng này đã được công nhận. Hiện nay, các loại hình kinh doanh dịch vụ trên địa bàn khá đa dạng và phong phú, từ dịch vụ homestay, khu nghỉ dưỡng đến dịch vụ du lịch trải nghiệm và mua sắm các mặt hàng lưu niệm, sản phẩm đặc sản địa phương. Theo thống kê của phòng Văn hóa và Thông tin huyện, lượng khách du lịch đến Hữu Liên đã tăng dần qua từng năm, với ước đạt hơn 680 nghìn lượt và doanh thu ước đạt hơn 264 tỷ đồng vào năm 2023.

Nhận thấy tiềm năng phát triển, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Hữu Liên để tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Đồng thời, tháng 4/2023, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã nộp đơn đăng ký đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn