Lật tẩy những chiêu trò trong gian lận kinh doanh xăng dầu

Hiện nay, trên thị trường, có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoạt động một cách vi phạm pháp luật, thực hiện các biện pháp tinh vi bằng công nghệ để can thiệp vào thiết bị đo, đếm trên các phương tiện giao thông, nhằm mục đích lợi ích cá nhân và gây ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.

Theo thông tin được đăng trên Vietq, sau quá trình tìm hiểu, theo dõi, kiểm tra và giám sát, lực lượng Quản lý Thị trường đã phát hiện rằng các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu đang trở nên rất tinh vi. Các đối tượng gian lận sử dụng công nghệ điều khiển từ xa để can thiệp vào hệ thống điện từ wifi, chiếm quyền kiểm soát thiết bị đo trên các phương tiện.

Họ cũng thực hiện việc lập trình và điều chỉnh sai số của thiết bị đo thông qua các IC (mạch tích hợp – Integrated Circuit) hoặc EEPROM (bộ nhớ ROM có thể xóa được bằng điện – electrically erasable programmable ROM) trên bo mạch chính của thiết bị đo. Mặc dù vị trí của tem niêm phong và kẹp chì trên thiết bị đo vẫn giữ nguyên, nhưng không phát hiện được sự thay đổi bên trong.

Các đối tượng gian lận còn lập trình mã số, mức chênh lệch và mật khẩu trên bàn phím của thiết bị đo để thực hiện hành vi gian lận. Cách thức này chỉ có người sử dụng thiết bị và người thay thế IC mới biết được. Hành vi gian lận này có thể được điều khiển từ xa, khó phát hiện bằng cách quan sát trực tiếp để bắt quả tang các đối tượng vi phạm pháp luật.

Gần đây, Tổng cục Thuế đã tổ chức một hội nghị nhằm tập trung vào việc thực hiện toàn diện hệ thống thuế và tăng cường sự phối hợp với các cơ quan UBND địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Mục tiêu của hội nghị là đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) sau mỗi giao dịch bán lẻ xăng dầu tại các cửa hàng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và cửa hàng xăng dầu nhỏ lẻ vẫn còn e ngại thực hiện quy định về HĐĐT do chi phí đầu tư cho hạ tầng và thiết bị như phần mềm kết nối, các thiết bị tính toán dữ liệu. Ngoài ra, một số điểm kinh doanh xăng dầu cũng không hoàn toàn minh bạch về doanh thu và hóa đơn. Các sai phạm như gian lận về chất lượng và số lượng xăng dầu, cũng như việc tiêu thụ xăng dầu lậu để hợp pháp hóa vẫn diễn ra.

Do đó, việc phát hành hóa đơn điện tử cho khách hàng sau mỗi giao dịch bán xăng dầu được coi là một giải pháp giúp Tổng cục Thuế kiểm soát chặt chẽ việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Điều này giúp tăng cường tính tuân thủ của các doanh nghiệp trong việc kê khai và nộp thuế, đồng thời ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu và giảm thiểu thất thu ngân sách nhà nước.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn