Lịch dự kiến thi đánh giá năng lực các trường khối ngành công an 2024

Bộ Công an đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển hệ chính quy vào 8 trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực của ngành Công an trong năm 2024.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chuyên viên Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an, đã thông tin vào ngày 17/3 rằng trong năm nay, các trường thuộc ngành công an vẫn sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng để phục vụ việc tuyển sinh hệ chính quy vào 8 trường đại học và học viện. Phương thức này sẽ chiếm 80% tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường. Lịch thi dự kiến sẽ diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày.

Về địa điểm thi, thí sinh đăng ký dự tuyển ở trường nào sẽ thi đánh giá năng lực tại đó. Cấu trúc và công thức tính điểm xét tuyển sẽ được duy trì giống như năm ngoái.

Về quá trình xét tuyển, ông Đạt đã thông tin rằng các trường thuộc khối ngành công an sẽ sử dụng 2 thành phần điểm để đánh giá: điểm từ bài thi đánh giá của Bộ Công an và điểm từ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an bao gồm cả phần thi trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm không chỉ kiểm tra kiến thức môn học mà còn đánh giá tư duy logic, kỹ năng phán đoán, và khả năng xử lý tình huống, liên quan đến các yêu cầu đào tạo đặc thù của ngành công an. Phần tự luận kiểm tra kiến thức hai môn Toán và Ngữ văn.

Công thức tính điểm xét tuyển của Bộ Công an được quy định như sau: Điểm xét tuyển = Tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp *2/5 + Điểm từ kỳ thi đánh giá *3/5 + Điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + Điểm thưởng cho học sinh giỏi cấp quốc gia.

Trong năm nay, Bộ Công an dự kiến tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo hệ đại học chính quy được phân bổ vào 8 trường đại học, học viện trực thuộc (tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2023).

Công tác tuyển sinh vào các trường thuộc khối ngành công an trong năm nay được duy trì ổn định tương tự như năm 2023, với phân chia theo khu vực. Các trường tiếp tục áp dụng 3 phương thức xét tuyển sau:

Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Bộ Công an (10% chỉ tiêu).

Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT (10% chỉ tiêu). Phương thức này áp dụng cho Học viện Quốc tế và Học viện Chính trị Công an Nhân dân, đặc biệt trong ngành Nghiệp vụ An ninh và Nghiệp vụ Cảnh sát.

Phương thức 3: Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an (80% chỉ tiêu).

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn