Lô sản phẩm bột khử mùi Trapha bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Gần đây, Bộ Y tế thông báo quyết định tạm ngưng lưu hành và thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bột khử mùi Trapha của Công ty cổ phần dược và vật tư y tế Thái Nguyên trên toàn quốc.

Thông tin cho biết lô sản phẩm bị thu hồi có số 2823, được sản xuất vào ngày 18/9/2023 và có hạn sử dụng đến ngày 18/9/2026, với số công bố là 01/19/CBMP-TNg. Công ty cổ phần Traphaco, có địa chỉ tại số 75 Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội, là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Lý do cho quyết định thu hồi là do mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng.

Cục Quản lý Dược đề xuất cho các sở Y tế địa phương cùng hai công ty nêu trên thông báo cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng trong khu vực ngừng ngay việc sử dụng và kinh doanh lô sản phẩm Bột khử mùi Trapha – Hộp 1 chai 30g được đề cập và trả lại cho cơ sở cung ứng sản phẩm. Đồng thời, cần tiến hành thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm đã được nêu trên, cũng như thực hiện kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này và xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Thái Nguyên đã được giao nhiệm vụ kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong quá trình sản xuất và kinh doanh của Công ty cổ phần Traphaco và Công ty cổ phần dược và vật tư y tế Thái Nguyên.

Trước đó, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã phát đi công văn số 627/QLD-CL tới các Sở Y tế trên địa bàn cả nước cùng Công ty cổ phần dược Danapha về việc thu hồi toàn quốc dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05%.

Dựa trên công văn số 09/KN-KHTC ngày 06/02/2024 của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm tỉnh Hải Dương, kèm theo phiếu kiểm nghiệm số 28/LM-KN ngày 06/02/2024 về thuốc dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% và các quy định về quản lý dược của Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi toàn quốc dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% do Công ty cổ phần dược Danapha sản xuất.

Lô sản phẩm dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% bị thu hồi có số GĐKLH: VD-18682 13, Số lô: 030523, Ngày sản xuất: 19/05/2023, Hạn sử dụng: 19/05/2025. Lý do thu hồi là mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí và Pseudomonas aeruginosa (vi phạm mức độ 2).

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược Danapha phối hợp với nhà phân phối thuốc để thông báo thu hồi đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ và người sử dụng dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05%, và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn