Măng ớt hấp cách thuỷ đặc sản miền Tây xứ Thanh

Nam Tiến là một xã nằm trong vùng miền núi khó khăn của huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá, nhưng lại có diện tích lớn về rừng cây, nứa. Mỗi năm, địa phương này cung cấp một lượng măng ổn định cho việc khai thác.

Trong thời gian gần đây, cư dân tại xã Nam Tiến đã tiếp tục phát triển mô hình trồng măng ớt hấp cách thủy.

Người dân tại xã Nam Tiến đã thực hiện việc trồng và chế biến măng ớt hấp cách thủy trong nhiều năm qua. Sản phẩm này có ưu điểm là có thể bảo quản lâu hơn, đồng thời quá trình chế biến được thực hiện mà không cần sử dụng chất bảo quản, giúp sản phẩm giữ được hương vị tươi ngon. Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của sản phẩm này, Ủy ban nhân dân xã Nam Tiến đã hợp tác với gia đình bà Lê Thị Hiền – Bản Phố Mới để phát triển sản phẩm, hướng tới mục tiêu đạt chuẩn OCOP (Sản phẩm Nông nghiệp, Thủ công, Nông thôn).

Mặc dù sản phẩm măng ớt hấp cách thủy không chứa chất bảo quản và có nguồn gốc tự nhiên, nhưng vì quá trình chế biến trong túi đóng kín, vẫn có một số hàm lượng độc tố cần được xử lý trước khi sử dụng. Trong thời gian tới, xã Nam Tiến sẽ tiếp tục khuyến khích các hộ dân duy trì và phát triển sản phẩm măng ớt hấp cách thủy, cùng với các sản phẩm măng khác. Đồng thời, xã cũng sẽ tìm kiếm thị trường tiêu thụ và tạo ra các kênh phân phối ổn định cho các sản phẩm này.