Nam sinh 19 tuổi và bài nghiên cứu “đẳng cấp Oxbridge” với hơn 4000 giờ

Nghiên cứu của Phạm Minh Đức đã thu hút sự chú ý của cộng đồng toán học, đặc biệt là các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này. Đó là một bài nghiên cứu có “đẳng cấp Oxbridge”.

Khi nhắc đến “Oxbridge”, người ta thường nghĩ đến hai trường đại học nổi tiếng Oxford và Cambridge, được coi là trung tâm học thuật hàng đầu trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khoa học cơ bản. Nghiên cứu của Phạm Minh Đức tại một trường đại học không nổi tiếng trên thế giới đã thu hút sự chú ý của một số nhà toán học hàng đầu. Nghiên cứu này tập trung vào việc sử dụng tính chất “lượng tử” để dịch chuyển chỉ số và các điểm rời rạc của hàm, nhằm chứng minh giả thuyết Riemann – một trong những bài toán nổi tiếng và khó khăn nhất trong toán học, được xem là một trong những vấn đề hàng đầu của viện Clay.

Xuất phát từ một mảnh đất với truyền thống du học tại các trường hàng đầu như Princeton, Cambridge – nơi sinh ra nhiều nhà khoa học vĩ đại với giải Nobel và Fields, và với sự hướng dẫn của các giáo sư tại các trường Ivy League, nghiên cứu của tôi về vấn đề này đã liên kết tôi với cộng đồng toán học ở Stanford, Oxford và Cambridge. Tôi đã chia sẻ rằng: “Khi tôi đắm chìm vào vấn đề nghiên cứu này, tôi đã đặt rất nhiều cược – mồ hôi, nước mắt – nếu thất bại. Có sai không?”

Đó là những khoảnh khắc tôi cảm thấy lạc lõng nhất, cô đơn và nghi ngờ bản thân nhất trên hành trình nghiên cứu của mình. Sự đau đớn đó từng khiến tôi cảm thấy tuyệt vọng khi nhận ra rằng tôi vẫn chưa hiểu rõ về các tính chất mà tôi đã xây dựng”. Điều đó thực sự là trừu tượng và cực kỳ khó khăn. Thậm chí, giáo sư Bellissard và các giáo sư tại Cambridge, trong bài thuyết giảng tại ICM 2018 về vật lý toán học ban đầu, cũng không thể hiểu được.

“Thời gian trôi đi từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024 với hơn 4000 giờ tính toán và kiểm tra bằng lập trình, với sự trợ giúp của Lường Văn Tâm, một trường hợp lên đến hàng triệu giá trị trong vài phút. Đôi khi, tôi gục ngã ngay trên bàn làm việc. Những ý tưởng mới mẻ thường xuất hiện trên chuyến xe bus, khi tôi nhắm mắt và tưởng tượng. Đó cũng là lúc tôi thường đi xe.

Tôi đang cố gắng tìm địa chỉ của Viện CNRS – nơi đã có 12 người đoạt giải Fields từ năm 2010 trở đi – để có thể ghi địa chỉ đó trong bài nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thành công và chỉ nộp bài cho tạp chí hàng quý của CNRS. May mắn là họ không trả lại bài vì thiếu thông tin. Vì vậy, tôi giờ đây hạn chế viết lại nghiên cứu để có thể viết bằng tiếng Pháp. Ước mơ lớn nhất của tôi là được nghiên cứu trực tiếp với họ, dù không có lương trong thời gian đầu. Việc nghiên cứu về giả thuyết Riemann đã giúp tôi một phần nào đó có cơ hội xin một vị trí trợ lý cho một giáo sư.”

“Tôi chưa đạt được thành công nào so với họ nên tôi không đòi hỏi hoặc kì vọng gì nhiều”, tôi chia sẻ. Tôi chưa có cơ hội để gặp hết tất cả giáo sư, tiến sĩ ở Oxbridge, một số người có thể gấp 3 hoặc 4 lần số bạn bè người Việt của tôi. Đối với giấc mơ hiện tại, tôi chỉ cần tập trung vào nghiên cứu mà không phải lo lắng về tiền bạc, bởi tôi đã từng chia sẻ về việc nghiên cứu ở Việt Nam không đủ tiền để sống qua bài viết “A bitter truth: Researching in Vietnam does not have enough money to live”. Rất nhiều giáo sư nước ngoài đã đề xuất cho tôi cập nhật về vị trí postdoc ở Mỹ hoặc châu Âu, trong đó có một số người từ Trung Quốc.

Hiện tại, tôi đang trao đổi với giáo sư Ken Ribet – người đã đóng góp vào chứng minh Fermat của Wiles – về các cấu trúc của số nguyên tố để tìm ra vô số số nguyên tố, ví dụ như vấn đề thứ 4 của Landau. Tôi cũng đang cố gắng mở rộng để giảm chặn dưới của điều kiện tương đương của giả thuyết Riemann cùng với một số giáo sư từ Oxford và Cambridge.

Trong tương lai, tôi chỉ mong muốn được tiếp tục nghiên cứu với tinh thần không bao giờ từ bỏ, như tinh thần của Perelman – người đã từ chối giải Fields năm 2006 và Giải Millennium năm 2010. Hãy nhìn vào những tấm gương đầy nghị lực như Marie Curie, Maryam Mirzakhani và Perelman…, những người đã thể hiện sự phi thường của ý chí và đã làm sáng tỏ tri thức nhân loại.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn