New York Times phủ nhận cáo buộc ‘hack’ chatbot ChatGPT của OpenAI

Theo thông tin từ Reuters, New York Times gần đây đã chính thức phủ nhận cáo buộc về việc “hack” hệ thống trí tuệ nhân tạo của OpenAI và đồng thời yêu cầu loại bỏ một phần của vụ kiện vi phạm bản quyền tin tức của công ty công nghệ này.

Vào ngày 12/3, tờ báo New York Times (NYT.N) đã phủ nhận những cáo buộc từ OpenAI liên quan đến việc họ đã “hack” vào hệ thống trí tuệ nhân tạo của công ty để đánh lừa hệ thống tạo ra các bằng chứng về vi phạm bản quyền. Họ đã chỉ trích cáo buộc này là không có căn cứ.

Trong một tài liệu gửi tòa vào cuối ngày 11/3 vừa qua, New York Times đã phản đối việc OpenAI yêu cầu loại bỏ một phần của vụ kiện của họ. Theo cáo buộc, các bài báo của hãng này đã bị lạm dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo.

Vào tháng 12 năm ngoái, New York Times đã khởi kiện OpenAI và Microsoft – nhà tài trợ tài chính lớn nhất của họ. Các cáo buộc cho rằng hai công ty đã sử dụng hàng triệu bài báo của New York Times mà không có sự cho phép để huấn luyện chatbot cung cấp thông tin cho người dùng.

New York Times là một trong số nhiều chủ sở hữu bản quyền nổi tiếng khác đã kiện các công ty công nghệ về việc sử dụng không đúng mục đích của tác phẩm của họ trong quá trình huấn luyện trí tuệ nhân tạo.

Cáo buộc đã trích dẫn một số trường hợp cụ thể, trong đó chương trình chatbot phổ biến của OpenAI, ChatGPT, đã cung cấp cho người dùng các trích dẫn gần giống các bài báo của New York Times. Chỉ cần sử dụng “một vài từ hoặc câu đầu tiên” từ các bài báo của mình, New York Times có thể yêu cầu ChatGPT tái tạo lại chúng.

Trước đó, trong cáo buộc gửi lên tòa án, OpenAI cho rằng New York Times đã thuê một bên thứ ba để can thiệp vào sản phẩm của họ để tạo ra những nội dung vi phạm bản quyền các bài báo. Cùng với đó, cha đẻ của ChatGPT cũng yêu cầu tòa án loại bỏ một phần của vụ kiện, trong đó bao gồm các cáo buộc liên quan đến trí tuệ nhân tạo vi phạm bản quyền của New York Times.

“Theo quy trình thông thường, không ai có thể sử dụng ChatGPT sao chép nội dung trong các bài báo của New York Times theo ý muốn”, OpenAI cho biết. Công ty cũng tuyên bố rằng cuối cùng họ sẽ chứng minh được việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo của họ đã sử dụng nội dung có bản quyền một cách hợp pháp.

OpenAI đã không phản hồi lại ngay khi được yêu cầu vào ngày 12/3 vừa qua. Người phát ngôn của New York Times cũng từ chối bình luận về tài liệu gửi tòa.