Ngân hàng ‘hạ giá’ bán khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của chủ khu du lịch Suối Cát

Khoản nợ của khu du lịch Suối Cát được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 198 tỷ đồng, giảm 12 tỷ đồng so với lần rao bán trước đó vào tháng 10/2023.

Gần đây, Agribank AMC LTD (Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) đã công bố kế hoạch đấu giá khoản nợ thuộc sở hữu của Công ty TNHH Suối Cát tại Agribank Chi nhánh tỉnh Bình Thuận.

Theo thông tin từ Agribank Chi nhánh tỉnh Bình Thuận, giá trị ghi sổ của khoản nợ này tính đến ngày 21/9/2023 là 279,3 tỷ đồng. Trong số đó, nợ gốc là 189,4 tỷ đồng, và số còn lại là nợ lãi, đạt 93,1 tỷ đồng. Khoản nợ này thuộc nhóm 5, đánh giá là có khả năng mất vốn.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này bao gồm toàn bộ Khu vui chơi giải trí Suối Cát (xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết); 3 QSDĐ tại số 383 Trần Quý Cáp, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết và nhiều tài sản dự kiến hình thành trong tương lai từ dự án. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ lần này là 198 tỷ đồng, giảm 12 tỷ đồng so với lần rao bán trước đó vào tháng 10/2023.

Tình trạng của tài sản đảm bảo đã giảm sút đáng kể, có nhiều hạng mục bị hư hại và giảm chức năng sử dụng.

Khoản nợ của Công ty TNHH Suối Cát xuất phát từ hợp đồng tín dụng ký kết từ năm 2006. Một cuộc tranh chấp hợp đồng đã dẫn đến án phán của TAND thành phố Phan Thiết vào tháng 2/2018, tuyên bố Công ty Suối Cát phải thanh toán cho Agribank Bình Thuận tổng số tiền là 405 tỷ đồng.

Đến ngày 21/9/2023, giá trị của khoản nợ giảm xuống còn 279 tỷ đồng.

Agribank thông báo rằng người mua khoản nợ này sẽ phải chấp nhận rủi ro pháp lý tiềm ẩn, bao gồm các tranh chấp nội bộ trong Công ty TNHH Suối Cát, các vấn đề liên quan đến tài sản bảo đảm, nợ thuế, nợ tiền thuê đất và các tranh chấp với cơ quan chức năng. Các vấn đề này cũng liên quan đến chủ nợ bên ngoài có liên quan hoặc không liên quan đến khoản nợ được đưa ra đấu giá.

Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch Suối Cát sở hữu diện tích rộng lớn, là 54.807 m2. Mục tiêu chính của dự án là đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí, nhà hàng, và khách sạn, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1.300 tỷ đồng, được chia thành 3 giai đoạn đầu tư.

Trong năm 2007, Công ty TNHH Suối Cát đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư từ UBND tỉnh Bình Thuận cho dự án này. Sau đó, với mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh, chủ đầu tư đã vay vốn từ Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Bình Thuận, với số vay là 189,4 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và 2.

Do không đủ khả năng thanh toán nợ đúng hạn, Công ty TNHH Suối Cát đã bị đưa ra tòa án để giải quyết vấn đề nợ. Vào ngày 10/5/2018, TAND TP Phan Thiết đã đưa ra án số 02, buộc Công ty TNHH Suối Cát phải thanh toán hơn 405 tỷ đồng cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Tháng 6/2016, Công ty TNHH Suối Cát còn bị Phòng đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mặc dù dự án đã triển khai giai đoạn 1 của khu vui chơi giải trí, nhưng đến năm 2015, hoạt động của dự án đã bị đình chỉ toàn bộ.

Công ty TNHH Suối Cát được thành lập vào tháng 4/2005, có địa chỉ tại xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, Bình Thuận, và hiện tại, ông Nguyễn Văn Sơn là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn