Nghệ An: Cầu treo Kẻ Nính bất ngờ đổ sập

Cầu treo Kẻ Nính, bắc qua sông Hiếu và nối 2 bản Kẻ Nính và Đình Tiến thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, đột ngột gãy sập.

Vào trưa ngày 6/3, cầu treo Kẻ Nính ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, phục vụ cho hơn 3.000 cư dân, bất ngờ gãy sập. Tại hiện trường, các dây treo, khung thép và các tấm bê tông đã rơi xuống bãi bồi, một phần khác rơi xuống sông. May mắn là vụ việc không gây thiệt hại về người.

Cầu Kẻ Nính đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, sau các trận lũ lớn, đặc biệt là sau trận lũ lịch sử vào năm 2023, cầu đã bị hư hỏng nặng, với mái taluy bị sạt lở, hộp bảo vệ thanh neo bị đứt gãy, và đường dẫn vào hai đầu cầu bị sụt lún, có nguy cơ sạt xuống sông. Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và nguy cơ mất an toàn của cầu treo Kẻ Nính, chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo cấm người và phương tiện qua lại, đợi được khắc phục và sửa chữa. Tuy nhiên, trước khi công việc này được thực hiện, cầu treo đã bất ngờ gãy sập. Ban đầu, nguyên nhân của sự cố được nhận định là do lún phần đất dưới thanh neo phía phải mố M2, tạo ra sự dịch chuyển của thanh neo và kéo theo trụ cáp, gây đổ trụ và làm sập toàn bộ cầu.

Cầu treo Kẻ Nính đã được khởi công từ năm 2011, với kinh phí 24 tỷ đồng được lấy từ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác, do UBND huyện Quỳ Châu làm chủ đầu tư. Công trình có chiều dài tổng cộng là 168 mét, trong đó bao gồm một nhịp treo dây võng dài 132 mét và 2 nhịp dẫn dài 36 mét. Mặt cầu có chiều rộng 2,4 mét, tải trọng đạt 2,5 tấn, được thiết kế với dây võng bán vĩnh cửu bằng thép, và đường nối hai đầu rộng 5 mét. Ban đầu, việc lập dự án cho cầu treo Kẻ Nính đã kỳ vọng rằng công trình sẽ giúp việc đi lại của hơn 3.000 người ở 4 bản của xã Châu Hạnh gồm Kẻ Nính, Pà Cọ, Tà Cộ, Định Tiến trở nên thuận lợi hơn. Trước đó, cư dân phải sử dụng phương tiện đò để qua sông Hiếu và đến thị trấn Tân Lạc – trung tâm của huyện Quỳ Châu. Ngoài ra, công trình còn đóng góp vào việc thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn