Nghi vấn sử dụng hình ảnh do AI sản xuất, bài báo của 3 nhà khoa học Trung Quốc bị gỡ bỏ

Một bài báo khoa học có tiêu đề “Vai trò của tế bào gốc sinh tinh trong hệ thống truyền tín hiệu JAK/STAT” của ba nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã được công bố trên tạp chí Frontiers vào ngày 13/2 gần đây, nhưng sau đó bị rút lại sau khi có nghi ngờ về việc sử dụng tài liệu được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Con đường tín hiệu JAK/STAT đã được biết đến là một phần quan trọng của các quá trình tế bào, như miễn dịch, phân chia tế bào, tử vong tế bào, và hình thành khối u. Vì vậy, khi bài báo của ba nhà nghiên cứu Trung Quốc, bao gồm Quách Hân Vũ, Lương Đông và Hạo Đỉnh Quân, về “Chức năng của tế bào gốc sinh tinh liên quan đến con đường tín hiệu JAK/STAT” được xuất bản trên tạp chí uy tín Frontiers, nó đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là thay vì được đánh giá cao về giá trị khoa học chuyên môn, bài báo này lại gặp phải sự chỉ trích lớn do việc sử dụng hình ảnh không phù hợp.

Cụ thể, các tác giả được cho là đã sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Midjourney, có khả năng tạo ra hình ảnh từ mô tả văn bản, để tạo ra hình ảnh minh họa cho nghiên cứu của họ.

Những hình ảnh bị chỉ trích khi minh họa một cách ‘kỳ lạ’ về cùng kín của chuột đực với kích thước được phóng đại một cách phi thực tế. Đồng thời, trên hình ảnh cũng xuất hiện các lỗi sai chính tả cơ bản và cả những “từ lóng” để chỉ về dương vật, mà nhiều người nhận ra đây là lỗi của phần mềm AI.

Khi các hình ảnh về bài báo cáo được lan truyền trên mạng xã hội, các nhà khoa học đã chỉ ra những điểm sai sót trong hình ảnh minh họa và đặt câu hỏi về quá trình xét duyệt bài báo.

Trước đó, các tác giả người Trung Quốc đã gửi bài báo cáo về công trình nghiên cứu của mình cho tạp chí khoa học danh tiếng của nhà xuất bản Frontiers. Bài báo cáo này đã được 2 nhà khoa học người Ấn Độ và 1 nhà khoa học người Mỹ xem xét, đánh giá trước khi được xuất bản.

Jingbo Dai, nhà khoa học người Mỹ đang làm việc tại Đại học Northwestern, một trong những người tham gia đánh giá bài báo cáo, cho biết ông đã nhận thấy những điều bất thường trong hình ảnh minh họa của bài báo cáo, nhưng nhiệm vụ của ông là “xem xét về các khía cạnh khoa học”, do vậy ông đã bỏ qua nội dung về hình ảnh minh họa mà chỉ tập trung vào nội dung báo cáo.

Ngoài hình ảnh minh họa, nhiều người nghi ngờ rằng các thông tin trong bài báo cáo khoa học này cũng được tạo ra bởi các công cụ trí tuệ nhân tạo, gây hoài nghi về mức độ chính xác của công trình nghiên cứu.

Sau khi nhận được vô số chỉ trích từ giới chuyên môn và cư dân mạng, vào ngày 15/2 vừa qua, bài báo cáo của 3 nhà khoa học Trung Quốc đã bị Frontiers đã rút bài báo ra khỏi trang web của mình và tiến hành điều tra.

Trong điều tra của mình, Frontiers phát hiện ra rằng một trong những nhà khoa học đánh giá bài báo cáo đã nêu lên mối lo ngại về hình ảnh minh họa và yêu cầu tác giả sửa đổi, nhưng điều này đã bị bỏ qua.

Mới đây, Frontiers đã quyết định xóa bài báo cáo của 3 nhà khoa học Trung Quốc và đưa ra lời xin lỗi với cộng đồng học thuật.

Frontiers là một nhà xuất bản học thuật truy cập mở, được đánh giá rất cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ và y học. Các tạp chí của Frontiers được đánh giá và xét duyệt bởi hơn 100.000 nhà nghiên cứu hàng đầu, bao gồm hơn 600 ngành học.

Hiện tại, Frontiers là một trong những nhà xuất bản lớn nhất và được trích dẫn khoa học cao nhất trên thế giới. Các bài báo nghiên cứu của Frontiers có thể truy cập miễn phí và đã nhận được hơn 500 triệu lượt xem và tải xuống, cùng với hơn 1 triệu trích dẫn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn