‘Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời’

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học vừa khởi động chiến dịch truyền thông với thông điệp “Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”, kêu gọi toàn xã hội, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cùng tham gia vào việc bảo vệ động vật hoang dã…

Ngày 15/3, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học, do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tài trợ trong khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), đã khởi động chiến dịch truyền thông với thông điệp “Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”, kêu gọi toàn bộ cộng đồng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan hợp tác để bảo vệ động vật hoang dã.

Ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Dự án VFBC và Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã chia sẻ: “Chúng ta đang ở trong mùa đầu năm, là thời điểm lý tưởng để cùng nhau thúc đẩy lối sống thiện lương, hài hòa và chịu trách nhiệm đối với tự nhiên và đa dạng sinh học, đồng thời thực hiện cam kết quốc tế về bảo tồn”.

Bà Annie Wallace, Giám đốc chương trình Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thêm vào: “Chúng tôi cam kết đồng hành cùng chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc bảo tồn động vật hoang dã và hệ sinh thái tự nhiên. Chúng tôi khuyến khích mọi người tham gia tích cực vào công cuộc bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã bằng cách giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia châu Á tiêu thụ lượng lớn thịt từ động vật hoang dã và các sản phẩm khác. Nhu cầu tiêu thụ không ngừng này đã gây ra tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong quần thể động vật hoang dã, bao gồm các loài ăn cỏ lớn và mang lớn đặc hữu trong dãy Trường Sơn. Một khảo sát về tiêu thụ thịt ĐVHD, do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam) tiến hành vào năm 2021, cho thấy khoảng 90% thú rừng bị săn bẫy trái phép được tiêu thụ thông qua các nhà hàng, quán nhậu trong các khu vực thành thị, với mức tiêu dùng trung bình lên tới 7 lần mỗi năm mỗi khách hàng.

Những phát hiện này đặt ra yêu cầu cần có các chương trình hành động cụ thể và quyết liệt ở mọi cấp, mọi ngành để giảm tiêu thụ động vật hoang dã. Điều này đòi hỏi sự đầu tư đầy đủ về nguồn lực và truyền thông để nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, nhằm ngăn chặn và chấm dứt hành vi buôn bán và sử dụng thịt thú rừng. Ngoài ra, cần tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học và thú rừng, cũng như tích hợp yêu cầu bảo tồn đa dạng sinh học vào chính sách vĩ mô và đề án kĩ thuật.

Ông Nick Cox, Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do USAID tài trợ, WWF, chia sẻ: “Các cán bộ làm công tác bảo tồn như chúng tôi luôn nỗ lực để tăng cường thực thi pháp luật và thực hiện công việc bảo tồn tại các khu vực dự án, nhằm tạo điều kiện cho động vật hoang dã có cơ hội phục hồi sau hàng thập kỷ suy giảm nghiêm trọng. Ngừng ăn thịt động vật hoang dã là một biện pháp cấp bách.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại nhiều tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Quảng Trị và Quảng Bình trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024. Một loạt các sự kiện sẽ được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên từ các trường đại học địa phương. Đặc biệt, chiến dịch có sự tham gia của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 H’hen Nie và vũ công Quang Đăng, thông qua video âm nhạc sáng tạo, nhằm lan tỏa thông điệp đến công chúng xa hơn, đặc biệt là trên nền tảng mạng xã hội.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học (BCA) thuộc Dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và sẽ được thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2026. Mục tiêu của dự án là duy trì và nâng cao chất lượng của rừng, đồng thời duy trì ổn định các quần thể động vật hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Dự án tập trung vào việc quản lý 14 khu rừng đặc dụng (RĐD) và 7 khu rừng phòng hộ (RPH), kết nối các ban quản lý rừng trên cả quy mô khu vực để bảo vệ các loài động vật đặc hữu và nguy cấp ở Việt Nam. Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học được thực hiện bởi WWF- Hoa Kỳ và các đối tác khác như WWF-Việt Nam, Tổ chức Helvetas Việt Nam, Viện Nghiên cứu Động vật Leibniz, Re:wild, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Fauna & Flora.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học bao gồm 4 tiểu hợp phần (THP):

Thúc đẩy sản xuất và kinh doanh thân thiện với bảo tồn cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
Tăng cường quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.
Tăng cường hiệu quả hệ thống thực thi pháp luật đối với tội phạm hủy hoại rừng và động vật hoang dã.
Giảm nhu cầu tiêu thụ thông qua các phương pháp thay đổi hành vi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn