Người đã tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam không cần thực hiện xét nghiệm đông máu

Chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) đã xác nhận rằng, những người đã được tiêm vaccine này không cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm D-dimer hoặc các xét nghiệm khác về tình trạng đông máu đặc biệt nào đến thời điểm hiện tại.

Gần đây, hãng dược AstraZeneca đã thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của họ có thể gây ra cục máu đông, gây lo lắng cho nhiều người dân.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã xác nhận rằng cục máu đông là một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine AstraZeneca, mà WHO đã từng cảnh báo tới các quốc gia khi tiêm vaccine COVID-19.

Sau thông tin này, một số người đã tiêm vaccine AstraZeneca cảm thấy lo lắng và tự đi thực hiện xét nghiệm D-dimer và các xét nghiệm đông máu.

Tuy nhiên, đại diện của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết rằng huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vaccine AstraZeneca là rất hiếm và thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn sau khi tiêm.

Kể từ tháng 7/2023, Việt Nam đã không sử dụng loại vaccine này nữa, do đó không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

“Vì vậy, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hoặc bất kỳ xét nghiệm đông máu nào, vì không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca gần 1 năm trước,” đại diện của Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức, để hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng chống dịch và lợi ích của việc tiêm chủng.

Vaccine AstraZeneca (AZD1222) là một trong số 14 loại vaccine COVID-19 được Tổ chức WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. Được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với hơn 170 quốc gia cấp phép và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, vaccine AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rằng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19.

Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu và theo dõi sau tiêm chủng cũng cho thấy rằng vaccine này an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm tuổi. Hiệu quả của vaccine chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74%, và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

Tổ chức WHO khuyến cáo rằng việc sử dụng vaccine AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) đã được ghi nhận ở một số trường hợp, nhưng vẫn được xem là rất hiếm.

Nghiên cứu thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm COVID-19. Với tỷ lệ rất hiếm gặp của tác dụng phụ này, Tổ chức WHO và EMA đều xác nhận rằng lợi ích của việc tiêm chủng vaccine này trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vượt xa so với rủi ro.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn