Người dân mãn nhãn với rừng sâm Ngọc Linh ở TP.HCM

Tại Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, cả người dân và du khách đều không khỏi ấn tượng bởi sự hoành tráng của phiên bản “rừng sâm” được mô phỏng, tái hiện lại vẻ đẹp của rừng già núi Ngọc Linh.

Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024, do UBND TP.HCM chủ trì, đã diễn ra từ ngày 24 đến 26/5, tại đường Lê Lợi (Quận 1).

Phát biểu về sự kiện này, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – đã đánh giá đây là lần đầu tiên TP.HCM và cả Việt Nam tổ chức một sự kiện quy mô quốc tế về sâm. Lễ hội thu hút sự tham gia của 15 quốc gia và 20 tỉnh thành trong nước, với sự góp mặt của 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương liệu, dược liệu, cùng 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực và 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

Ông Hoan tin rằng sự kiện này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu. Nó cũng mở ra cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, và tìm kiếm đối tác giữa TP.HCM, các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ông cũng hy vọng rằng thông qua sự kiện này, sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu của Việt Nam sẽ được nâng cao uy tín và vươn tầm quốc tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại lễ hội, người dân và du khách đã đổ về để tham quan rừng sâm thu nhỏ, thưởng thức trà sâm và nhận được hướng dẫn về cách phân biệt các loại sâm,…

Ông Nguyễn An – Giám đốc Truyền thông của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum – chia sẻ rằng công ty đã quyết định tái hiện một phần của vườn sâm Ngọc Linh tại lễ hội để người dân TP.HCM và du khách có cơ hội trải nghiệm cây sâm Ngọc Linh trong môi trường tự nhiên.

“Chúng tôi đã tái tạo một phần của rừng sâm Ngọc Linh với một mô hình giống 99% với môi trường thực tại tại núi Ngọc Linh, độ cao 1.200m. Khu rừng được thiết kế với thác nước, cây tầm gửi, tiếng chim hót, nhà sàn, và một vườn sâm với hơn 400 cây sâm từ 2-15 năm tuổi. Sau khi lễ hội kết thúc, những cây sâm này sẽ được mang trở lại núi Ngọc Linh”, ông An chia sẻ.

Theo ông An, vào tháng 8/2023, Công ty đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho hơn 10.000 củ sâm trên 10 năm tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 được xác nhận về truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý, giúp tăng thêm uy tín cho các sản phẩm của K5. Đồng thời, việc này cũng giúp giảm thiểu tình trạng sâm giả hoặc trà trộn vào thị trường ngày càng nhiều.

Thông qua phương tiện truyền thông, anh Phạm Trọng Nhân (TP Thủ Đức) và gia đình đã biết đến lễ hội và rất háo hức được trải nghiệm nhiều loại sâm quý hiếm.

“Khi nghe tiếng chim hót và nhìn thấy sâm nằm giữa rừng già, tôi quyết định mua sâm tươi 15 năm tuổi với giá 75 triệu đồng. Với sự hoành tráng của lễ hội, tôi tin rằng không có sâm giả nào được trà trộn vào đây”, anh Nhân chia sẻ.

Tại lễ hội, nhiều bình sâm có giá hàng tỷ đồng đã thu hút sự quan tâm và sự chú ý của khách tham dự, đặc biệt là để check-in. Trong số đó, có một bình rượu sâm từ Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum, cao 2,4m, chứa 10 kg sâm, dung tích 80 lít, với sâm có tuổi độ từ 8 đến 12 năm. Bình rượu sâm này hiện đang được bán với giá lên đến 2 tỷ đồng, và 10% số tiền thu được sẽ được đóng góp vào quỹ từ thiện.

Đồng thời, mỗi củ sâm cũng được gắn với một QR Code có 2 lớp xác thực, giúp khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc cụ thể của sản phẩm. “Mỗi củ sâm được gắn với một QR code có hai lớp xác thực, giúp khách hàng xác minh rằng đó là sâm của Tu Mơ Rông và biết được hàm lượng sâm”, anh Trần Đức An – Tổng giám đốc của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum – chia sẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn