Người lao động mắc bệnh hiểm nghèo được hưởng nhiều chế độ BHXH

Ngoài việc được hỗ trợ chi phí chữa trị từ bảo hiểm y tế, những người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi mắc phải các loại bệnh hiểm nghèo cũng được hưởng chế độ ốm đau để bù đắp thiệt hại thu nhập do bệnh tật gây ra.

Thông thường, người lao động mắc bệnh sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh từ quỹ bảo hiểm y tế và chế độ ốm đau là thu nhập bù đắp cho những ngày nghỉ việc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và phải điều trị kéo dài, người lao động có thể được hưởng các chế độ hỗ trợ ưu việt từ bảo hiểm xã hội (BHXH), mà nhiều người không biết đến.

Theo quy định của BHXH Việt Nam, người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục cần điều trị dài ngày, do Bộ Y tế ban hành, sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ phụ thuộc vào thời gian điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, và tối đa là 180 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, và ngày nghỉ hằng tuần).

Theo quy định của Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mức hưởng chế độ ốm đau được tính theo tháng và bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ việc để điều trị bệnh.

Trong trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc đã có thời gian đóng BHXH trước đó, và sau đó phải nghỉ việc để điều trị bệnh ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc, mức hưởng sẽ bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng đó.

Nếu người lao động nghỉ việc để điều trị bệnh nhưng chưa đủ tháng, mức hưởng sẽ được tính theo ngày. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng cách chia mức trợ cấp ốm đau theo tháng cho 24 ngày.

Ngoài các quy định về chế độ ốm đau, người lao động cũng được hưởng Bảo hiểm y tế miễn phí trong thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh, được quỹ BHXH đóng.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 29 Luật BHXH, người lao động sau khi đã nghỉ việc để điều trị bệnh đủ thời gian trong một năm, và trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi, sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày trong một năm, với mức hưởng tương ứng là 30% mức lương cơ sở.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn