Nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến Bitcoin khi thị trường chứng khoán bấp bênh

Mặc dù việc đầu tư “tiền ảo” chưa được công nhận và chưa được hoạt động tại Trung Quốc, nhưng ngày càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm ra những cách sáng tạo để sở hữu bitcoin và các tài sản mã hóa khác. Họ đặt niềm tin vào việc đầu tư vào tiền mã hóa có độ an toàn cao hơn so với chứng khoán hay bất động sản tại Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Dylan Run, một giám đốc trong lĩnh vực tài chính ở Thượng Hải, đã bắt đầu đầu tư vào tiền mã hóa từ đầu năm 2023 khi nhận ra rằng nền kinh tế Trung Quốc và thị trường chứng khoán có dấu hiệu giảm. Tại Trung Quốc, từ năm 2021, các hoạt động giao dịch và khai thác tiền mã hóa đã bị cấm. Ông Run sử dụng tài khoản từ các ngân hàng thương mại nhỏ tại nông thôn để mua tiền mã hóa thông qua các người bán không chính thức. Mỗi giao dịch có quy mô dưới 50.000 nhân dân tệ (dưới 173 triệu đồng) để tránh thu hút sự chú ý. “Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn, tương tự như vàng”, ông Run chia sẻ.

Hiện tại, ông đã sở hữu khoảng 1 triệu nhân dân tệ (gần 3,5 tỷ đồng) tiền mã hóa, chiếm khoảng một nửa danh mục đầu tư của ông. Trong khi đó, tỷ trọng nắm giữ chứng khoán đã giảm xuống còn một nửa.

Khoản đầu tư tiền mã hóa của ông Run đã tăng giá 45%, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lại sụt giảm trong năm thứ ba liên tiếp. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm ra những cách sáng tạo để sở hữu bitcoin và các tài sản mã hóa khác. Họ tin rằng đầu tư vào tiền mã hóa an toàn hơn so với chứng khoán hay bất động sản tại Trung Quốc.

Những nhà đầu tư này đang nằm trong vùng xám của pháp luật. Mặc dù tiền mã hóa bị cấm tại đại lục và việc di chuyển vốn qua biên giới bị kiểm soát chặt chẽ, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch những đồng tiền như bitcoin trên các sàn giao dịch như OKX hay Binance, hoặc thông qua các kênh phi tập trung.

Nhà đầu tư tại Trung Quốc cũng có thể mở tài khoản ngân hàng nước ngoài để mua tiền mã hóa. Sau khi đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chấp nhận sở hữu và giao dịch tài sản mã hóa vào năm ngoái, công dân Trung Quốc cũng có thể sử dụng hạn mức mua ngoại tệ trị giá 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) để mua tiền mã hóa tại đây. Tuy nhiên, theo quy định của Trung Quốc, nguồn tiền này chỉ có thể được sử dụng cho mục đích du lịch hoặc giáo dục.

Một giám đốc cấp cao của một sàn giao dịch tại Hong Kong cho biết nền kinh tế Trung Quốc chậm lại “đã khiến việc đầu tư tại đại lục trở nên rủi ro, không chắc chắn và gây thất vọng. Do đó, mọi người tìm cách chuyển đầu tư ra bên ngoài”. Bitcoin và tài sản mã hóa đã thu hút những nhà đầu tư này, ông nói và tiết lộ rằng “ngày nào cũng có các nhà đầu tư tại đại lục tìm đến thị trường tiền mã hóa”.

Không chỉ có nhà đầu tư cá nhân, môi giới và tổ chức tài chính tại Trung Quốc cũng đang tìm đến tiền mã hóa. “Nếu là môi giới tại Trung Quốc và đối diện với thị trường trì trệ, nhu cầu IPO yếu và những hoạt động kinh doanh khác bị thu hẹp, bạn sẽ cần một câu chuyện tăng trưởng để nói với cổ đông và hội đồng quản trị”, giám đốc cấp cao của sàn giao dịch trên cho hay.

Chi nhánh tại Hong Kong của Bank of China (một trong 4 ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc), China Asset Management (ChinaAMC) và Harvest Fund Management đều đang xem xét các cơ hội kinh doanh liên quan đến tài sản mã hóa ở đặc khu hành chính. Theo thông tin từ Reuters phỏng vấn nhà đầu tư, việc tiếp cận với bitcoin tại đại lục không quá khó khăn.

Mặc dù tiền mã hóa bị cấm tại Trung Quốc, nhưng những sàn giao dịch như OKX và Binance vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư Trung Quốc, hướng dẫn họ sử dụng nền tảng fintech như Alipay hoặc WeChat Pay để chuyển đổi nhân dân tệ thành stablecoin. Cả OKX và Binance đều không đưa ra bình luận về yêu cầu của Reuters.

Theo dữ liệu từ Chainalysis, các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa tại Trung Quốc đã phục hồi. Thứ hạng trên toàn cầu về giao dịch ngang hàng của quốc gia này đã tăng từ vị trí 144 vào năm 2022 lên vị trí 13 vào năm 2023.

Bất chấp lệnh cấm, thị trường tiền mã hóa tại Trung Quốc ghi nhận khối lượng giao dịch trị giá 86,4 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, cao hơn nhiều so với Hong Kong là 64 tỷ USD, theo Chainalysis.

Tính đến nay, tỷ lệ giao dịch có giá trị từ 10.000 đến 1 triệu USD tại Trung Quốc cao gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu là 3,6%. Chainalysis cho biết đa phần các hoạt động tại Trung Quốc “diễn ra thông qua những kênh phi tập trung hoặc ngang hàng”.

Trên các phố kinh doanh và khu mua sắm đông đúc của Hong Kong, các cửa hàng giao dịch tiền mã hóa đã xuất hiện, thường được kiểm soát một cách lỏng lẻo. Tại Crypto HK, một cửa hàng nổi tiếng ở quận Kim Chung, khách hàng có thể mua tiền mã hóa với số tiền tối thiểu là 500 đô la Hong Kong (tương đương 1,6 triệu đồng) mà không cần cung cấp giấy tờ tùy thân.

Các thị trường ngầm tại Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh mẽ. Michael Wang, người đã giúp nhiều cá nhân mua tài sản mã hóa, cho biết khối lượng giao dịch hàng ngày có thể từ vài triệu nhân dân tệ đến hàng chục triệu.

Charlie Wong, một nhà phân tích chứng khoán, đã mua bitcoin thông qua sàn Haskey đăng ký tại Hong Kong. “Thật khó để tìm cơ hội ở những lĩnh vực truyền thống. Chứng khoán Trung Quốc và những tài sản khác có kết quả kém, nền kinh tế đang chuyển dịch”, ông nói.

Ông Wong tin rằng các quan chức Trung Quốc hiểu rõ về tiềm năng của bitcoin và chấp nhận hoạt động giao dịch tiền mã hóa tại Hong Kong để giữ chỗ đứng trong thị trường tiền mã hóa. Theo Chainalysis, những diễn biến này “tạo ra đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc có thể đang cởi mở hơn với tiền mã hóa và Hong Kong có thể là nơi để thử nghiệm

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn