Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường tỉ dân

Các doanh nghiệp Việt có thể tirển dụng lợi thế sẵn có để mở rộng thị trường và chiếm lĩnh cơ hội kinh doanh trong hai thị trường tỉ dân là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tại Hội thảo về “Bán hàng với công cụ và công nghệ mới & Chinh phục các thị trường tỷ dân” được tổ chức gần đây tại TP.HCM bởi Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, các chuyên gia đã chia sẻ cách tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường tỷ dân.

Trong bài phát biểu của mình về cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Vinamit, nhấn mạnh rằng Trung Quốc với dân số lên đến 1,4 tỷ người, có sức mua mạnh mẽ và yêu thích các sản phẩm của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người thường nghĩ rằng Trung Quốc chỉ xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam để bán thay vì mua hàng của Việt Nam.

Hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt trên 170 tỷ USD, trong đó, các ngành hàng mà người Trung Quốc yêu thích và mà Việt Nam có thể cung cấp bao gồm trái cây tươi, khô và các sản phẩm chế biến.

“Chúng tôi có số liệu cho thấy, trong ngành hàng này, mức tăng trưởng hàng năm đều trên 20%, và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Tương tự như người Ấn Độ, người Trung Quốc cũng không thích ăn rau, đó là lý do tại sao họ tiêu thụ nhiều loại trái cây”, ông Nguyễn Lâm Viên nhấn mạnh.

Tại Hội thảo về “Bán hàng với công cụ và công nghệ mới & Chinh phục các thị trường tỷ dân” do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại TP.HCM gần đây, các chuyên gia đã chia sẻ cách tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường tỷ dân.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Vinamit, trong phát biểu của mình về cách tiếp cận thị trường Trung Quốc, nhấn mạnh rằng sau đại dịch Covid-19, người Trung Quốc ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trái cây. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Trung Quốc.

Ông Viên cũng chia sẻ về lợi thế của Việt Nam trong ngành nông sản khi mùa hè của Trung Quốc kéo dài 6 tháng, khiến họ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ các quốc gia khác. Ông nhấn mạnh rằng cơ hội này mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng xuất khẩu trái cây và các sản phẩm nông sản khác vào thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Viên cũng nhấn mạnh tiềm năng của ngành nước trái cây ở Trung Quốc. Ông chia sẻ rằng các thương nhân Trung Quốc đã mua hàng dừa nước từ Bến Tre với số lượng lớn, đó là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng lớn của ngành này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Vina T&T, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Trung Quốc đối với việc xuất khẩu trái cây. Ông nhấn mạnh về lợi thế đường biên giới lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, giúp việc vận chuyển trái cây nhanh chóng mà không cần đến công nghệ bảo quản cao.

Ông Tùng cũng chia sẻ về kế hoạch của Tập đoàn Vina T&T trong việc xuất khẩu trái dừa vào thị trường Trung Quốc trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh về sự quan trọng của việc tuân thủ các quy định kỹ thuật và yêu cầu của phía Trung Quốc.

Đối với việc xuất khẩu trái cây vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Tùng nhấn mạnh về việc phải tuân thủ các quy định kỹ thuật của từng quốc gia để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ở thị trường Ấn Độ, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Công ty Go Global Holdings, nhấn mạnh về sự phân biệt đẳng cấp và giai cấp xã hội, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt về giá. Bà khuyến khích các doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường Ấn Độ cần phải hiểu rõ về các yếu tố này và tìm kiếm đối tác phù hợp để phát triển kinh doanh.

Cuối cùng, bà Vân cũng chia sẻ về xu hướng tiêu dùng của người Ấn Độ, nhấn mạnh về việc tận dụng tính năng của sản phẩm, cũng như sự ưu tiên đối với các sản phẩm chay trong thị trường này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn