Nhiều sản phẩm trị mụn của thương hiệu nổi tiếng chứa chất gây ung thư

Theo thông báo mới nhất từ phòng thí nghiệm độc lập Valisure tại Mỹ, thành phần benzen, được cảnh báo có thể gây ung thư, đã được phát hiện trong một số sản phẩm trị mụn của các thương hiệu nổi tiếng.

Theo kết quả kiểm tra độc lập mới được phòng thí nghiệm Valisure, có trụ sở tại thành phố New Haven, bang Connecticut (Mỹ) công bố gần đây, đã phát hiện hàm lượng benzene ở mức “cao không thể chấp nhận được” trong cả các sản phẩm trị mụn được kê đơn và không cần kê đơn có chứa hoạt chất benzoyl peroxide.

Một số sản phẩm trị mụn được nhắc đến trong công bố bao gồm: Clinique (Estee Lauder), Up & Up (Target), Clearasil (Reckitt Benckiser), Proactiv, PanOxyl, xà phòng trị mụn của Walgreens và kem trị mụn của Equate Beauty, thuộc chuỗi bán lẻ Walmart.

Benzene thường được cảnh báo là một tác nhân gây ung thư và đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm tiêu dùng như kem chống nắng, nước sát khuẩn tay và dầu gội khô của các công ty như Procter & Gamble và Johnson & Johnson. Các sản phẩm này sau đó đã bị thu hồi.

Tuy nhiên, trong công bố mới, Valisure nhấn mạnh việc phát hiện benzene với hàm lượng cao trong các sản phẩm trị mụn có sự khác biệt đáng kể so với những vụ việc trước đó.

Nhà sáng lập đồng Chủ tịch phòng thí nghiệm David Light giải thích benzene được tìm thấy trong các sản phẩm kem chống nắng và các sản phẩm tiêu dùng khác là do tạp chất lẫn vào từ các thành phần nguyên liệu nhiễm benzene. Tuy nhiên, benzene được tìm thấy trong các sản phẩm trị mụn chứa hoạt chất benzoyl peroxide có nguồn gốc từ chính hoạt chất này.

Kết quả kiểm tra cho thấy một số sản phẩm có hàm lượng benzene cao gấp 800 lần mức giới hạn mà Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra để làm điều kiện cấp phép lưu hành.

Đáng lo ngại, không chỉ các sản phẩm trị mụn mà tác nhân gây ung thư này có thể rò rỉ ra ngoài bao bì, dẫn tới nguy cơ hít phải chất gây ung thư. Valisure đã nộp đơn khiến nghị lên FDA kêu gọi thu hồi, điều tra và điều chỉnh hướng dẫn lưu hành các sản phẩm.

Hiện các hãng Target, Estee Lauder, Walmart và Reckitt đều chưa có phản hồi chính thức về kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, sau thông tin mới được công bố bởi phòng thí nghiệm Valisure, cổ phiếu của Estee Lauder đã giảm 3%.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn