Nvidia tiếp tục nuôi hy vọng thống trị với việc ra mắt mẫu chip AI mới

Giám đốc điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang, đã mở đầu hội nghị hàng năm của công ty với một loạt thông báo về các thiết kế mới nhằm giữ cho Nvidia tiếp tục giữ vị thế thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Nvidia, một công ty trước đây nổi tiếng chủ yếu trong cộng đồng game thủ trên máy tính, đã được công nhận như một đối thủ ngang tầm với các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Microsoft, khi trở thành một trong những công ty nổi bật trên Phố Wall. Doanh số của họ đã tăng gấp đôi trong năm tài chính gần đây nhất.

Tại hội nghị hàng năm của Nvidia tại Thung lũng Silicon, Giám đốc điều hành Jensen Huang đã giới thiệu một con chip mới với tốc độ xử lý các tác vụ nhanh hơn đến 30 lần so với chip tiền nhiệm. Ông cũng trình bày một bộ công cụ phần mềm mới giúp các nhà phát triển dễ dàng bán mô hình AI cho các công ty sử dụng công nghệ của Nvidia.

Các thông tin về chip và phần mềm mới của Nvidia tại hội nghị GTC 2024 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng của công ty duy trì thị phần chip AI ở mức 80% hay không.

Con chip AI mới của Nvidia, mang tên là B200, sử dụng hai ô silicon với kích thước tương tự như sản phẩm trước đó của công ty và liên kết chúng lại với nhau thành một linh kiện đồng nhất.

Trong buổi hội nghị hàng năm của Nvidia, Giám đốc điều hành Jensen Huang đã giới thiệu chip B200 “Blackwell”, với tốc độ xử lý nhiệm vụ nhanh hơn gấp 30 lần so với các chip trước đó. Tuy nhiên, ông Huang không cung cấp thông tin cụ thể về hiệu suất xử lý dữ liệu lớn để huấn luyện chatbot. Đây được coi là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng của Nvidia. Ông cũng không tiết lộ thông tin chi tiết về giá cả.

Mặc dù có những thông báo mới tại hội nghị này, nhưng chúng không đủ mạnh để thúc đẩy đà tăng của Nvidia, khi cổ phiếu của họ đã tăng 240% trong 12 tháng qua. Tom Plumb, Giám đốc điều hành của Plumb Funds, một trong những cổ đông lớn của Nvidia, cho biết việc ra mắt chip B200 cho thấy sức mạnh của Nvidia trong việc xử lý đồ họa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường vẫn còn đủ lớn cho các đối thủ như AMD và những hãng khác.

Nvidia đã thông báo rằng các khách hàng lớn như Amazon.com, Alphabet’s, Google, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến sẽ sử dụng chip mới này trong các dịch vụ điện toán đám mây cũng như trong các dịch vụ AI của họ.

Nvidia cũng đang chuyển từ việc bán chip đơn lẻ sang bán các hệ thống máy chủ toàn diện. Máy chủ mới nhất của họ chứa 72 chip AI và 36 bộ xử lý trung tâm, với tổng cộng 600.000 bộ phận và trọng lượng 3.000 pound (khoảng 1.361 kg).

Mặc dù có những tiến bộ trong sản phẩm phần cứng, Nvidia cũng đã tập trung vào phát triển các sản phẩm phần mềm. Các công cụ phần mềm mới của họ, được gọi là microservice, giúp cải thiện hiệu suất hệ thống và dễ dàng kết hợp mô hình AI vào công việc.

Nvidia cũng mở rộng sự hiện diện trong lĩnh vực mô phỏng thế giới vật lý và thiết kế ô tô bằng cách hợp tác với các công ty phần mềm như Ansys, Cadence và Synopsys. Các cổ phiếu của ba công ty này đã tăng khoảng 3% sau những phát biểu của Jensen Huang.

Cuối cùng, Huang cũng tiết lộ một loạt chip mới được thiết kế cho robot hình người và mời một số robot được tạo ra bằng cách sử dụng chip tham gia cùng ông trên sân khấu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn