Phá đường dây làm giả tài liệu quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Hà Nam đã xác định một đường dây làm giả tài liệu do hai thanh niên cầm đầu, đã sản xuất và làm giả 50.000 giấy tờ cho khách hàng trên khắp cả nước, thu lợi bất chính hơn 100 tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Hà Nam, trong 6 tháng từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023, một ổ nhóm do Nguyễn Thành Thái (sinh năm 1991, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Trần Xuân Hiển (sinh năm 1991, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cầm đầu đã tổ chức sản xuất và làm giả hơn 50.000 giấy tờ giả của các cơ quan, tổ chức, bao gồm giấy phép lái xe các loại, giấy tờ khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, bằng cấp các loại…

Xét thấy tính chất đặc biệt nghiêm trọng, mức độ và quy mô của hoạt động sản xuất và mua bán của nhóm này rất lớn, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự vào cuộc đấu tranh.

Sau quá trình đấu tranh, công an xác định rằng Thái và Hiển đã cùng nhau thảo luận và đồng ý mua máy móc, thiết bị để làm giả con dấu, tài liệu, và thu hút nhiều người khác đăng thông tin quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo… để tìm kiếm khách hàng hoặc liên hệ qua số điện thoại để tiếp thị. Khi nhận được đơn đặt hàng, họ gửi thông tin khách hàng cho đồng bọn sản xuất theo yêu cầu.

Sau khi sản xuất và đóng gói xong, nhóm này đã sử dụng dịch vụ bưu điện để chuyển hàng cho khách hàng.

Công an xác định rằng, nhóm này đã sử dụng các dịch vụ bưu điện trên địa bàn TP Hà Nội để chuyển giấy tờ giả đi đến 63 tỉnh, thành trên toàn quốc cho các khách hàng đặt mua, với tổng số tiền thu lợi bất chính khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Dựa vào kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố 14 bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 341 của Bộ Luật Hình sự. Đến ngày 23-5, đã có 13 bị can bị đề nghị truy tố.

Đối với hơn 50.000 trường hợp đặt mua hàng, Công an tỉnh Hà Nam đã trao đổi và phối hợp với công an của 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để điều tra theo thẩm quyền.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn