Phát hiện cà phê bột hiệu Phạm Phong Phú bị làm giả

Chức năng năng lượng của Tỉnh An Giang đã chuyển hồ sơ liên quan đến một số lượng lớn gói cà phê mang thương hiệu Phạm Phong Phú, kèm theo dấu hiệu có vấn đề, đến cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Ngày 13/5, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) An Giang, Đội QLTT số 1 đã hoàn thành thủ tục và chuyển hồ sơ công việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện An Phú để xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, vào ngày 4/4 tại An Giang, Đội QLTT số 1 của Cục QLTT Tỉnh An Giang đã được phân phối hợp nhất với Tổ liên ngành 389 Tỉnh An Giang và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành kiểm tra phương tiện vận tải tiện ích biển có biển số 51C-230.46. Người điều khiển phương tiện được xác định là ông Phạm Th. Đ., có địa chỉ thường trú tại số nhà 5376 tổ 1, khóm Hà Bảo 1, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện ra một số lượng lớn gói cà phê mang thương hiệu Phạm Phong Phú, với các thành phần bao gồm Robusta, Arabica, Moka, bơ và hương liệu tổng hợp. Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu bao gồm độ ẩm ≤5%, hàm lượng caffeine ≥1%, và chất tan trong nước ≥25%. Hàng hóa này có khối lượng sạch 500g/gói, NSX là 03/4/2024 và HSD là 03 /10/2024. Hàng hóa hóa được sản xuất tại cơ sở Phong Phú, có địa chỉ số 5376 tổ 1, ấp Hà Bảo 1, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, với tổng số lượng là 1.900 gói.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Th. Đ. không xuất được trình đơn hóa hoặc chứng từ đính kèm theo hàng hóa.

Đoàn kiểm tra đã xác định rằng hàng hóa trên có nhãn không được ghi đủ hoặc ghi sai các thông tin bắt buộc trên nhãn hàng hoặc không thể thực hiện đúng chất của hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, và có dấu hiệu không đạt được chất lượng. Đoàn kiểm tra đã quyết định lấy mẫu thử nghiệm chất lượng, đồng thời tạm giữ và niêm phong tất cả hàng hóa để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Cục QLTT An Giang, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo chất lượng 3 đã không phát hiện ra hàm lượng caffeine trong mẫu cà phê Phạm Phong Phú. Giá trị hàng hóa được xác định bởi giá đồng định nghĩa là 81,7 triệu đồng.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã tiếp tục kiểm tra hộ kinh doanh Phong Phú do ông Phạm Th. Đ. làm chủ, tại địa chỉ số 5376 tổ 01, ấp Hà Bảo 1, xã Đa Phước, huyện An Phú, Tỉnh An Giang. Ngành nghề kinh doanh của hộ này bao gồm sản xuất, chế biến cà phê và mua bán cà phê.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 103 gói cà phê Phạm Phong Phú khác, loại 500g, với các thành phần bao gồm Arabica, Robusta, bơ và muối. Các chất chỉ tiêu chất lượng của hàng hóa này bao gồm độ ẩm <5%, hàm lượng caffeine >1%, Aflatoxin <10ppb, TS.Btnm-m 102kl/g, và giá trị của hàng hóa hóa theo giá đóng gói gần 5 triệu đồng.

Hộ kinh doanh không xuất trình hồ sơ công bố sản phẩm. Các sản phẩm có nhãn không đủ hoặc ghi sai các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thực hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã tạm thời giữ vật thể để làm rõ và xử lý theo quy định.

Sau khi thẩm định và xác minh hai công việc trên, lực lượng chức năng xác định rằng hộ kinh doanh Phong Phú đã sản xuất và buôn bán hóa chất có nhãn không đầy đủ hoặc không chính xác theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa học, và sản phẩm sản xuất giả định về giá trị sử dụng, công dụng đối với 1.900 gói cà phê Phạm Phong Phú.

Đã tìm thấy dấu tội phạm liên quan đến tội sản xuất, buôn bán giả, mà theo Điều 193 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, ngày 5/7/2024, Đội QLTT số 1 đã chuyển toàn bộ hồ sơ công việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện An Phú để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn