Phát minh mới: Anh chế tạo thiết bị trong áo ngực giúp tầm soát ung thư vú

Các nhà khoa học ở Anh đang phát triển một thiết bị có thể được gắn vào áo ngực để giúp phát hiện khối u trong vú.

Các nhà khoa học tại Trung tâm phát triển Công nghệ Y tế của Đại học Nottingham Trent (NTU) đang tiến hành nghiên cứu một thiết bị có khả năng phát hiện khối u trong vú. Thiết bị này sử dụng dòng điện để quét và nhận diện những thay đổi nhỏ trong chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào.

Vì mô khối u thường đặc và chứa ít nước hơn so với mô khỏe mạnh, thiết bị này sẽ đo lường sự thay đổi và phát triển của khối u trong thời gian thực với sai số dao động chỉ 2mm. Dữ liệu thu được sẽ được truyền đến người mặc và đội ngũ y tế thông qua điện thoại để đưa ra các đánh giá cần thiết. Bệnh nhân sẽ có thể giảm bớt số lần kiểm tra và tiết kiệm chi phí cho dịch vụ y tế.

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị này có thể được gắn vào áo ngực hoặc phát triển thành một loại áo lót mới. Hy vọng rằng công nghệ không xâm lấn này sẽ đi đôi với các phương pháp điều trị, kiểm tra và sàng lọc khác.

Mỗi lần quét MRI có thể cách nhau vài tháng và sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa các lần. Việc theo dõi định kỳ rất quan trọng vì sự phát triển của khối u khác nhau giữa các bệnh nhân và khó theo dõi chính xác, đặc biệt là khi khối u có kích thước nhỏ dưới 1cm.

Tiến sĩ Yang Wei, chuyên gia công nghệ và kỹ sư công nghệ tại NTU, cho biết: ‘Chúng tôi đang phát triển một phương pháp phát hiện ung thư vú có thể được thực hiện thoải mái tại nhà, giúp tiết kiệm các nguồn lực của bệnh viện trong khi vẫn cung cấp giải pháp phát hiện sớm cho bệnh ung thư’. Ông cũng nói rằng công nghệ này sẽ đo lường sự thay đổi trong mô vú và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Ung thư vú có khả năng phát triển rất nhanh, có thể tăng thêm 1mm trong 6 tháng hoặc 2mm trong 2 tuần. Vì vậy, thiết bị cũng là một công cụ bổ sung khác để đo lường tốc độ tăng trưởng của khối u.

Theo Cancer Research (Anh), mỗi năm có hơn 55.000 ca ung thư vú mới ở Anh và hơn 11.000 ca tử vong. Trong số này, khoảng 23% có thể được phòng ngừa.

Dự kiến thiết bị sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong vài năm tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn