Quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, vỉa hè

Đồ ăn đường phố không chỉ là biểu tượng của văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi khu vực và quốc gia mà còn mang đến sự tiện lợi đặc biệt. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, thức ăn đường phố cũng mang theo nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Dọc theo những con phố lớn tại Thanh Hóa, đặc biệt là những con đường gần trường học, chợ hay khu vực buôn bán sầm uất, việc bắt gặp các xe, gánh bày bán thức ăn đường phố là điều dễ dàng. Từ bún trộn, bún đậu, thịt nướng, bánh rán, phở đến các món ăn vặt như ốc luộc, trứng nướng, rau nộm, chè và hoa quả dầm, đều có thể tìm thấy.

Quan sát thấy rằng, việc chế biến và phục vụ thực phẩm cho khách hàng thường được thực hiện một cách không đảm bảo vệ sinh. Nhiều chủ quán thực hiện việc này bằng tay trần, sau khi dùng xong, bát đũa thường được ném vào một góc hoặc chỉ được lau rửa qua loa, khăn lau tay thường được sử dụng chung với khăn lau bát đũa. Mặc dù đa số người tiêu dùng nhận thấy rủi ro về an toàn thực phẩm từ những thực phẩm này, nhưng vẫn chấp nhận sử dụng.

Bà Lê Ngọc Anh, một cư dân ở phường Trường Thi, Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi biết rằng thức ăn đường phố có thể gây nguy hiểm về an toàn thực phẩm, nhưng vì sự tiện lợi, giá cả phải chăng và hương vị ổn, thậm chí có những chỗ ngon, nên dù không biết về nguồn gốc, quy trình sản xuất hay các thông tin về tem, nhãn, hạn sử dụng, tôi vẫn sử dụng.” Bà Trần Thị Nga, ở phường Điện Biên, cũng cho biết: “Vì tôi không thường xuyên sử dụng thực phẩm đường phố, nên cũng không quá quan tâm đến nguồn gốc hay quy trình sản xuất. Đối với tôi, chỉ cần thấy ngon là đủ.”

Thông tư số 30/2012/TT-BYT, ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố. Theo đó, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo các điều kiện như sử dụng nước sạch, có dụng cụ riêng cho việc chế biến thức ăn chín, không pha trộn thức ăn chín với thức ăn sống, và nhân viên tham gia phải được tập huấn về kiến thức về an toàn thực phẩm và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

So sánh với thực tế, hầu hết các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đáp ứng được các tiêu chuẩn này. Điều này cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ những cơ sở này là rất cao.

Hiện nay, Thanh Hóa là một trong những địa phương có số lượng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố lớn nhất, với khoảng 1.340 cơ sở tính đến tháng 4 năm 2023. Số lượng lớn và tính chất biến động của các cơ sở này gây khó khăn cho công tác quản lý. Để cải thiện tình hình, UBND Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp quản lý. Các biện pháp này tập trung vào tăng cường tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở và người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị quản lý và cộng đồng trong việc kiểm tra và giám sát cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đồng thời, cần có các biện pháp quản lý mạnh mẽ đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Thành phố Thanh Hóa đang triển khai kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, trong đó có việc tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm cho thức ăn đường phố. Các biện pháp này đang góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn