Quảng Ninh: Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Đa số các huyện, thị xã và thành phố ở Quảng Ninh tiếp giáp với biển. Tỉnh này có diện tích mặt nước và vùng biển lên đến hơn 6.100 km2. Với số lượng tàu thuyền của ngư dân khá đông đảo, trong thời gian gần đây, tỉnh luôn tập trung vào công tác phòng chống khai thác thủy sản không hợp pháp.

Từ tháng 9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phát hành Chỉ thị số 18-CT/TU nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Kể từ đó đến nay, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này, nhấn mạnh vào việc chống lại khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU).

Dựa trên nền tảng đó, các địa phương đã tích cực tham gia vào công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, từ việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư; chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân đánh bắt ven bờ… đến việc tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi khai thác thủy sản trái phép.

Các cơ quan chức năng và địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho hàng nghìn ngư dân về việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Hàng trăm hộ ngư dân tham gia các nghề cấm như Te xiệp, lồng bát quái, cào nhuyễn thể ven bờ… đã được chuyển đổi sang các nghề khai thác khác như lưới rê, câu và các nghề khác. Đồng thời, chú trọng tạo điều kiện cho người dân áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản nhằm tăng năng suất và chất lượng. Tỉnh tiếp tục điều chỉnh cơ cấu nuôi thủy sản một cách hợp lý, phát triển các vùng nuôi tôm, cá tập trung vào ứng dụng công nghệ cao và công nghệ thân thiện với môi trường; đồng thời tăng cường phát triển các sản phẩm chủ lực như tôm và nhuyễn thể. Riêng trong năm 2023, sản lượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 103.418 tấn, tăng 11,1% so với năm 2022.

Đến cuối tháng 1/2024, trên lãnh thổ tỉnh có tổng cộng 5.556 tàu cá, trong đó: Có 1.336 tàu cá dưới 6m được phân cấp cho cấp xã quản lý; 3.493 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m được phân cấp cho cấp huyện quản lý; và 727 tàu cá được phân cấp cho cấp tỉnh quản lý. Trong số này, có 1.348 tàu cá vẫn chưa đăng ký theo quy định.

Nhằm đảm bảo việc quản lý và giám sát hoạt động của các tàu cá, cũng như phòng chống vi phạm trên vùng biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 4 tổ công tác để tập trung vào việc rà soát và lập danh sách xử lý các trường hợp chưa đăng ký hoặc đăng ký tạm nhưng chưa chuyển sang đăng ký chính thức, cũng như các tàu chưa đăng ký theo quy định. Kết quả của việc rà soát cho thấy, đến hết tháng 1/2024, trên toàn tỉnh còn tồn tại 245 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; tất cả các tàu này đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, các địa phương tiếp tục rà soát và hướng dẫn các chủ tàu thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định.

Hằng ngày, hệ thống giám sát VMS của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo về các tàu cá mất kết nối VMS ngoài khơi đến các chủ tàu cá và hỗ trợ họ trong việc khắc phục sự cố này. Hàng tuần, Sở cũng lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU và mất kết nối ngoài khơi trên 10 ngày, và gửi thông tin này đến Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, UBND địa phương và các tỉnh/thành để thực hiện theo dõi, kiểm tra, và xử lý theo quy định.

Từ đầu năm 2023 đến hết tháng 1/2024, đường dây nóng bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã tiếp nhận và xử lý 213 thông tin báo cáo từ người dân, dẫn đến phát hiện và đề xuất xử lý vi phạm hành chính đối với 42 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 502 triệu đồng. Các cơ quan chức năng và địa phương đã thực hiện kiểm tra, phát hiện và xử lý 706 trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý tàu cá, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời thu được ngân sách nhà nước 9.194,2 triệu đồng.

Trong năm 2023 và tháng 1/2024, các cơ quan chức năng đã kiểm soát tổng cộng 3.604 lượt tàu cá khi cập cảng và 3.968 lượt khi rời cảng; cung cấp 3.262 nhật ký khai thác và thu được 4.439 nhật ký khai thác và báo cáo sản lượng thuỷ sản đạt 16.179,34 tấn. Đến thời điểm hiện tại, không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ hoặc xử lý trên địa bàn Quảng Ninh.

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, các địa phương và cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền và phổ biến pháp luật liên quan đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cũng như chống lại việc khai thác thủy sản bất hợp pháp. Đồng thời, cần thực hiện đều đặn công tác kiểm tra và ngăn chặn các vi phạm liên quan đến khai thác thủy sản tại khu vực quản lý, nhằm ngăn chặn sự phát triển của các điểm nóng về vi phạm trong lĩnh vực này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn