Sắp có phần mềm miễn phí phòng chống lừa đảo trên smartphone

Ứng dụng này dành cho điện thoại thông minh và hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cả hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Hy vọng rằng phần mềm này sẽ trở thành một công cụ hiệu quả trong quá trình phát hiện hiện nay các dấu hiệu lừa đảo trên mạng, từ đó nâng cao kỹ năng an toàn cho người dùng.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, phân phối cùng với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) thuộc Bộ Công an, đã tổ chức một hội nghị về Phòng, chống lừa đảo trên không gian network.

Trong tình huống này, Ban nghiên cứu, tư vấn, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã để mắt tới một phần mềm mới nhằm hỗ trợ người dân trong phòng chống lừa đảo trên mạng.

Ứng dụng này dành cho điện thoại thông minh (điện thoại thông minh) và hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cả hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Phần mềm này được kỳ vọng sẽ trở thành một công cụ hữu ích trong việc phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên mạng, đồng thời góp phần nâng cao kỹ năng an toàn cho người dùng.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã lập kế hoạch hoàn thiện phần mềm này vào tháng 6 đầu năm 2024. Dự án này mang tính cộng đồng, phi lợi nhuận và không sử dụng ngân sách nhà nước mà sử dụng kinh phí được huy động động từ nguồn tài liệu hỗ trợ.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Trưởng ban nghiên cứu công nghệ của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia gia, đồng thời là giám đốc công nghệ của Công ty An ninh mạng NCS và kiến ​​trúc sư trưởng của phần mềm – đã biết rằng họ đã nghiên cứu Kỹ năng 24 hình thức lừa đảo cũng như các loại đối tượng đã sử dụng, từ đó xác định được năm điểm chặn quan trọng có thể giúp người dân phòng chống lừa đảo.

Chức năng kiểm tra số điện thoại của phần mềm này sẽ giúp người dùng ngăn chặn các cuộc lừa đảo điện thoại có trong cơ sở dữ liệu cũng như cảnh báo số lượng thư rác. Người dùng có thể chủ động chặn các số không muốn liên lạc (danh sách đen) hoặc tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi (danh sách trắng).

Chức năng kiểm tra địa chỉ web giúp phát hiện các trang web lừa đảo chứa mã độc hoặc trang giả mạo. Người dùng sẽ không được khuyến khích nên truy cập các trang web này để tránh mất tài khoản.

Phần mềm cũng hỗ trợ người dùng quét các mã QR trước khi giao dịch, giúp phát hiện các mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

Với chức năng quét mã độc, người dùng sẽ được cảnh báo khi cài đặt các ứng dụng giả mạo hoặc chứa mã độc, từ đó giúp phòng giải quyết các tình huống lừa đảo cơ quan, được tổ chức để lừa cài đặt ứng dụng giả, sử dụng quyền điều khiển kiểm soát điện thoại, sau đó tự động chuyển tiền.

Một điểm ưu việt của phần mềm là khả năng liên kết với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, tổ chức trên thế giới và các công ty an ninh mạng tại Việt Nam. Điều này giúp người dùng kiểm tra nhanh hơn và nhận quảng cáo cho số điện thoại hoặc trang web đã được thống kê trong cơ sở dữ liệu.

Dự kiến, phần mềm chống lừa đảo sẽ được mở thử nghiệm thu gọn (phiên bản Beta) trong tháng 6 và chính thức ra mắt vào tháng 7 năm 2024.

Người dùng có thể theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về phần mềm phòng chống lừa đảo trên trang web chính thức của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn