Sau công nghệ chip, pin xe điện Trung Quốc sẽ là đối tượng tiếp theo bị Mỹ hạn chế

Công ty Contemporary Amperex Technology Co Limited (CATL) của Trung Quốc, có thể sẽ là sản phẩm công nghệ cao tiếp theo phải đối mặt với sự cấm vận trên thị trường Mỹ, sau chip Huawei.

Một công ty hàng đầu của Trung Quốc và trung tâm của cuộc đua toàn cầu về lưu trữ năng lượng sạch, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh trên toàn cầu, đang đối mặt với nguy cơ bị cấm vận nghiêm ngặt từ Mỹ.

Công ty Contemporary Amperex Technology Co Limited (CATL) của Trung Quốc, được biết đến là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng và là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. Mặc dù CATL kiểm soát gần 2/5 thị trường pin xe điện toàn cầu và cung cấp công nghệ cho các hãng xe nổi tiếng như Tesla, Volkswagen và BMW, nhưng công ty này đang phải đối mặt với áp lực chính trị từ Mỹ.

Vào tháng 2, công ty năng lượng Duke Energy của Mỹ, phục vụ hơn 8 triệu khách hàng, thông báo rằng họ sẽ loại bỏ việc sử dụng pin của CATL. Họ dự định thay thế các sản phẩm của CATL bằng công nghệ từ các nhà cung cấp trong nước hoặc từ các quốc gia đồng minh.

Quyết định này đến sau khi các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ lo ngại về việc sử dụng pin của CATL tại căn cứ Hải quân Camp Lejeune ở Bắc Carolina. Duke, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện cho căn cứ quân sự, đã loại bỏ pin của CATL vào tháng 12 và đang lên kế hoạch loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi các dự án dân sự.

Ford cũng phải đối mặt với chỉ trích khi hợp tác với CATL. Thỏa thuận giữa hai công ty để xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium sắt phốt pho giá rẻ, sử dụng công nghệ của CATL cho xe điện ở Michigan, đã bị chỉ trích nhiều lần bởi các nhà lập pháp Mỹ.

Marco Rubio, Phó chủ tịch ủy ban tình báo Thượng viện, nói rằng kế hoạch này sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào công nghệ từ các quốc gia khác, không phải là Mỹ. Vào tháng 11, Ford đã giảm quy mô kế hoạch xây dựng nhà máy và giảm công suất khoảng 40% so với kế hoạch ban đầu.

Tu Le, nhà sáng lập của Sino Auto Insights, một công ty tư vấn về hoạt động của CATL, gần đây cho biết: “Điều này chưa từng xảy ra trước đây. Điều này không phải là vấn đề mà chính phủ Mỹ đã bàn về hoặc thảo luận. Trước đó, chưa từng có bất kỳ mối lo ngại nào.”

Mỹ ‘đi sau nhiều năm’

Theo CEO của Sino Auto Insights, áp lực sẽ tiếp tục tăng đối với các công ty Mỹ để không sử dụng bất kỳ loại pin nào từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Mỹ muốn cạnh tranh trên thị trường toàn cầu về xe điện, đến năm 2030, họ sẽ phải sử dụng pin từ Trung Quốc.

Tại Mỹ, các nhà chính trị lo ngại rằng việc sử dụng pin của CATL có thể tạo ra sự phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc và có thể trở thành điểm yếu trong trường hợp mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh căng thẳng. Cũng có lo ngại rằng các khoản trợ cấp thuế của Mỹ cho công nghệ xanh có thể chảy vào các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng Mỹ không có lộ trình rõ ràng nào để giảm lượng khí thải carbon trên đường phố nếu không có pin xe điện giá rẻ từ Trung Quốc.

Michael Dunne, nhà sáng lập của Dunne Insights, một công ty tư vấn về xe điện, cho biết Mỹ đã “đi sau nhiều năm về công nghệ pin, chuỗi cung ứng pin và khoáng sản quan trọng.” Hiện nay, Mỹ đang vô cùng cấp bách trong việc tăng cường khả năng sản xuất pin trong nước, nhưng sẽ mất từ 5 đến 10 năm để bắt kịp Trung Quốc. Điều này có thể không đủ nhanh, hoặc không đáp ứng được mục tiêu kinh tế để đạt được mục tiêu của Tổng thống Biden là 2/3 số lượng xe mới bán ra là xe điện vào năm 2032.

Trong một cuộc thảo luận gần đây, Bộ trưởng năng lượng Jennifer Granholm cho biết: “Chúng ta rất quan ngại về việc Trung Quốc đang thúc đẩy sự ảnh hưởng của ngành công nghiệp tại nước Mỹ tại thời điểm khi chúng ta mới đang xây dựng nền móng sản xuất.” Tuy nhiên, bà Granholm cũng thừa nhận: “Chúng ta cần hiểu rằng việc mọi người mua xe điện với giá cả phải chăng là điều quan trọng”, một khía cạnh mà các chuyên gia cho rằng không thể xảy ra trên thị trường hiện tại nếu không có pin từ Trung Quốc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn