Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo siết chặt quảng cáo mỹ phẩm trên mạng xã hội

Đối diện với việc kinh doanh mỹ phẩm và các hoạt động quảng cáo không trung thực trên các nền tảng mạng xã hội ngày càng phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất các UBND quận/huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra và điều chỉnh lại các hoạt động quảng cáo liên quan đến mỹ phẩm.

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành văn bản gửi đến UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, cũng như các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mỹ phẩm trên địa bàn, nhằm tăng cường công tác kiểm tra và điều chỉnh hoạt động quảng cáo mỹ phẩm. Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh rằng, hiện nay tình trạng kinh doanh và quảng cáo mỹ phẩm ngày càng phức tạp, xuất phát từ mạng Internet, các sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, với khả năng kiểm soát rất thấp.

Đề xuất được đưa ra bao gồm việc tăng cường phối hợp giữa UBND quận huyện, TP Thủ Đức trong việc kiểm tra và xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm cũng như trong hoạt động quảng cáo mỹ phẩm khi chưa có giấy xác nhận từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, cần kiểm tra và xử lý các trường hợp quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng không phù hợp hoặc vượt quá tính năng, công dụng đã được công bố tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Bên cạnh đó, cần thực hiện việc xử phạt mạnh mẽ và buộc thu hồi, loại bỏ các yếu tố vi phạm hoặc buộc tiêu hủy đối với các trường hợp thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc. Đồng thời, cần tăng cường việc tuyên truyền các quy định pháp luật đến tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo mỹ phẩm cần chủ động rà soát, tự kiểm tra, chấn chỉnh và tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo mỹ phẩm. Chỉ khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, sản phẩm mỹ phẩm mới được phép quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo và phải tuân thủ các nội dung quảng cáo đã được phê duyệt. Đồng thời, các đơn vị không được phép thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với tính năng, công dụng đã được công bố hoặc có tính năng, công dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người, nhằm tránh hiểu nhầm của người tiêu dùng về tính chất của sản phẩm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn