Tên lửa thuộc Space One của Nhật Bản phát nổ ngay sau khi cất cánh

Công ty Space One của Nhật Bản đã gặp trở ngại trong việc trở thành công ty tư nhân đầu tiên của đất nước này đưa vệ tinh vào quỹ đạo khi tên lửa Kairos sử dụng nhiên liệu rắn đã phát nổ chỉ sau vài giây sau khi được phóng.

Kairos là một tên lửa hạng nhẹ sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 18 mét và trọng lượng 23 tấn. Nỗ lực phóng tên lửa này được thực hiện từ một cơ sở vũ trụ mới tại Kushimoto, tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Tuy nhiên, tên lửa đã gặp sự cố và phát nổ giữa không trung ngay sau khi được phóng, gây ra một tiếng động lớn và để lại những đám khói trắng khổng lồ. Các mảnh vụn của tên lửa rơi xuống khu vực núi lân cận và biển.

Công ty Space One đã thông báo rằng chuyến bay của họ đã bị “gián đoạn” sau khi phóng và đang trong quá trình điều tra tình hình. Hiện vẫn chưa có thông tin về nguyên nhân gây ra vụ nổ cũng như có bất kỳ thương vong nào hay không. Thông thường, không có người nào ở gần khu vực phóng tên lửa trong suốt quá trình này. Space One cũng cho biết rằng sự kiện phóng này đã được tự động hóa cao và chỉ cần khoảng mười nhân viên tại trung tâm điều khiển mặt đất.

Kairos mang theo một vệ tinh thử nghiệm nhỏ của chính phủ, nặng khoảng 100 kg, với mục đích tạm thời thay thế các vệ tinh do thám hiện có trong quỹ đạo nếu chúng gặp vấn đề.

Mặc dù Nhật Bản chỉ là một thành viên tương đối nhỏ trong lĩnh vực không gian, nhưng các nhà phát triển tên lửa của quốc gia này đang nỗ lực để tạo ra các phương tiện phóng rẻ hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của chính phủ cũng như các khách hàng toàn cầu.

Công ty Space One, có trụ sở tại Tokyo, được thành lập vào năm 2018 bởi một liên doanh các công ty Nhật Bản gồm: Canon Electronics, IHI Aerospace – đơn vị kỹ thuật hàng không vũ trụ của IHI, Shimizu Corporation – một công ty xây dựng, và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản được nhà nước hỗ trợ. Hai ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, Mitsubishi UFJ và Mizuho, cũng sở hữu một phần nhỏ cổ phần trong công ty.

Chủ tịch của Space One, ông Masakazu Toyoda, đã tuyên bố rằng công ty muốn cung cấp “dịch vụ chuyển phát không gian” cho khách hàng cả trong nước và quốc tế, với mục tiêu phóng 20 tên lửa mỗi năm vào cuối những năm 2020. Mặc dù đã có bốn lần trì hoãn về thời điểm ra mắt của Kairos, nhưng các đơn đặt hàng cho chuyến bay thứ hai và thứ ba đã được lấp đầy, bao gồm cả từ một khách hàng nước ngoài.

Space One không tiết lộ chi phí của việc phóng tên lửa Kairos, nhưng giám đốc điều hành của công ty, Kozo Abe, cho biết rằng chi phí này “đủ để cạnh tranh” với đối thủ Rocket Lab của Mỹ.

Rocket Lab đã phóng hơn 40 tên lửa nhỏ Electron từ New Zealand kể từ năm 2017, với mức giá khoảng 7 triệu USD mỗi chuyến bay. Một số công ty Nhật Bản đã sử dụng Electron cho các sứ mệnh của họ, bao gồm cả nhà sản xuất vệ tinh radar iQPS và Synspective, cũng như công ty khởi nghiệp dọn dẹp mảnh vỡ quỹ đạo Astroscale.

Tháng trước, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), do nhà nước tài trợ, đã phóng thành công tên lửa mới H3 tiết kiệm chi phí. JAXA đã hoàn thành chuyến hạ cánh lên mặt trăng “chính xác” lịch sử trong năm nay và dự kiến H3 sẽ mang khoảng 20 vệ tinh cùng tàu thăm dò lên không gian vào năm 2030.

Nhật Bản, hợp tác với Hoa Kỳ, đang nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp hàng không vũ trụ trong nước để đối phó với sự cạnh tranh về công nghệ và quân sự từ Trung Quốc và Nga.

Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ “toàn diện”, mở ra cơ hội mới cho các công ty khởi nghiệp không gian với công nghệ quan trọng cho an ninh quốc gia, khi họ tìm cách xây dựng các chòm sao vệ tinh để tăng cường khả năng tình báo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã đạt được thỏa thuận với Space One để tăng tải trọng cho tên lửa bằng cách thử nghiệm động cơ metan tiết kiệm nhiên liệu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn