Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024

Vào ngày 18/3/2024 sắp tới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) sẽ hợp tác cùng Tập đoàn Meta để tổ chức một buổi họp báo, công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024. Buổi họp báo nhằm mục đích chính thức giới thiệu về Chương trình và kêu gọi sự tham gia của các cá nhân và tổ chức.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC) là sự thể hiện của tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đứng ra chủ trì. Chương trình này được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ cả tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới, nhằm giải quyết các thách thức quan trọng mang tính quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Công nghệ bán dẫn và Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành hai trong số những ngành công nghiệp công nghệ chủ chốt của Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Hai lĩnh vực này đang thu hút được nhiều sự quan tâm và đầu tư, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Quyết định 127/QĐ-TTg về Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 đã nhấn mạnh việc thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, nhằm đưa AI trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Mục tiêu đề ra là đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI hàng đầu trong khu vực ASEAN và trên toàn thế giới.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đang mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội. Tại Hội nghị Cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam với chủ đề “Việt Nam: Điểm đến triển vọng cho công nghiệp bán dẫn toàn cầu” vào tháng 10 năm 2023, các chuyên gia hàng đầu từ Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), BCG Hàn Quốc, Qualcomm, Cadence, Amkor… đã đánh giá cao tiềm năng và cơ hội của Việt Nam trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Hơn nữa, trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2023, cả hai nước đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực số. Hoa Kỳ đã công nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái bán dẫn một cách nhanh chóng, nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng và cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành một đối tác đáng tin cậy và một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Để thúc đẩy những mục tiêu này, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 đã chính thức khởi động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”. Chương trình nhằm tạo ra một sân chơi trí tuệ, kết nối các nguồn lực để tạo ra các ý tưởng đột phá, khai thác tiềm năng và cơ hội của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp các doanh nghiệp đạt được những thành công mới và góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, chương trình mong muốn lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các giải pháp nhằm nâng cao vận hành của họ và cải thiện sản phẩm và dịch vụ, từ đó tăng cường cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong mùa đầu tiên của chương trình diễn ra vào năm 2022-2023, VIC đã thu hút sự chú ý rộng rãi và nhận được 758 đề xuất giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số từ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng với hơn 4.500.000 lượt tiếp cận và tương tác. Chương trình đã được nhắc đến trong Thông cáo báo chí của Nhà Trắng, chứng minh tầm quan trọng và cần thiết của việc tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn