Tham gia đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất hơn 700 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội vừa cảnh báo về hình thức lừa đảo liên quan đến việc đầu tư vào tiền ảo.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay, đã xuất hiện nhiều sàn giao dịch tiền ảo thu hút một lượng lớn người tham gia đầu tư. Các sàn này thường được quảng cáo như là các dự án có lãi suất cao, cam kết trả lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Ban đầu, các sàn này có thể trả lời lãi cho các nhà đầu tư, tạo ra sự hứng thú và kích thích họ nạp thêm tiền. Tuy nhiên, sau đó, chúng thường sẽ tư vấn để các nhà đầu tư nạp thêm số tiền lớn hơn, sau đó từ chối hoặc gây khó khăn cho việc rút tiền, với mục đích chiếm đoạt số tiền đã nạp.

Mới đây, Công an huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 750 triệu đồng với thủ đoạn trên.

Theo đó, vào ngày 12/3/2024, chị H (SN: 1986; trú tại: Ba Vì, Hà Nội) có lên mạng xã hội Faceboook tìm việc làm trên. Khi thấy một tài khoản đăng bài viết có nội dung “việc nhẹ, lương cao”, chị H đã liên hệ để trao đổi. Lúc này, chị H được hướng dẫn đăng ký tài khoản tham gia đầu tư sàn giao dịch tiền ảo có thể kiếm nhiều lợi nhuận.

Bị đối tượng lôi kéo, chị H đã đóng 100 triệu đồng để đặt lệnh thì tài khoản báo nhận được 3,2 tỷ đồng nhưng hệ thống báo lỗi không cho rút tiền. Sau đó, các đối tượng hướng dẫn chị phải đóng thuế, phí bảo hiểm… thì mới được rút tiền ra.

Đến ngày 17/3/2024, chị H đã chuyển hơn 750 triệu đồng cho các đối tượng nhưng không nhận được số tiền trên sàn. Lúc này chị mới biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác không tham gia đầu tư, mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, website, ứng dụng đầu tư tiền ảo. Việc đầu tư vào các website, ứng dụng, sàn giao dịch tiền ảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư do các sàn tiền ảo chưa có đại diện pháp luật tại Việt Nam và tiền ảo cũng chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn