Thanh Hóa đã tìm ra nguyên nhân gây ngứa kéo dài cho hàng chục người ở huyện Vĩnh Lộc

Nhiều người dân ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) đã gặp phải tình trạng ngứa ngáy và được xác định là do nhiễm ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis, gây ra bệnh ghẻ.

Trước đó, sau khi ghi nhận chùm ca bệnh ngoài da tại xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa, đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thực hiện điều tra nguyên nhân và tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc cho người dân. Qua thăm khám thấy các tổn thương nhiều hình thái, mức độ với nốt đỏ, sẩn, ngứa, dày da, đặc biệt là vùng eo, bụng, lưng, xung quanh cạp quần, chân, tay, bẹn.

Các trường hợp trên được ghi nhận từ trung tuần tháng 2/2024 đến nay. Một số bệnh nhân đã đi khám tại một số Bệnh viện Da liễu tuyến Trung ương và địa phương. Đến nay một số trường hợp bệnh có chiều hướng thuyên giảm các triệu chứng và tổn thương trên da, chưa có dấu hiệu lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhiều người dân ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) đã bị ngứa và được xác định mắc bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra. Kết quả điều tra dịch tễ và khám bệnh cho thấy đây là một chùm ca bệnh có thời gian và địa điểm xảy ra trùng lặp, với tổn thương da tương tự ở nhiều mức độ. Chưa ghi nhận yếu tố bất thường về côn trùng hay ký sinh trùng tại thực địa.

Kết quả khám bệnh từ Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa xác nhận tổn thương da do nhiễm ghẻ, sẩn ngứa và viêm da theo mùa. Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc kháng histamin, corticoid và D.E.P. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh sẽ phối hợp giám sát, phân tích, đánh giá tình hình bệnh dịch sau một tuần và hai tuần, đồng thời đề xuất biện pháp can thiệp.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc tăng cường giám sát bệnh dịch và theo dõi chặt chẽ để có các biện pháp xử lý tiếp theo. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp phòng bệnh, tổng vệ sinh môi trường, ăn chín uống chín, vệ sinh cá nhân, nhà ở, chuồng trại gia súc, gia cầm, khơi thông cống rãnh, diệt lăng quăng, bọ gậy và loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng người mắc bệnh ghẻ cần đến các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị. Tránh sử dụng các biện pháp dân gian như đắp lá, bôi nước sắc từ lá thuốc vì không hiệu quả. Nếu không điều trị, bệnh có thể tái phát kéo dài, lây lan sang nhiều người khác và gây biến chứng bội nhiễm, chàm hóa. Điều trị cần được thực hiện cho tất cả các thành viên trong gia đình để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn