Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024, đề cập đến việc tăng cường quản lý thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Điều này phản ánh sự quan tâm và nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát và quản lý hiệu quả hơn các sản phẩm thuốc lá mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ gia tăng của hậu quả liên quan đến hút thuốc.

Công điện của Thủ tướng rõ ràng chỉ ra rằng trong những năm qua, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thông qua nhiều văn bản hướng dẫn. Các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai theo đúng hướng dẫn, và đã đạt được một số kết quả tích cực, như việc tỉ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường giảm trung bình 0,5% mỗi năm ở nam giới.

Tuy nhiên, gần đây, thị trường xuất hiện các sản phẩm mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, và việc sử dụng những sản phẩm này đang có những diễn biến phức tạp. Tỉ lệ sử dụng có dấu hiệu tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở giới trẻ, và đây là một vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe công cộng.

Để tăng cường kiểm soát và ngăn chặn kịp thời tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế thực hiện các biện pháp như thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của hai loại thuốc lá này đối với đơn vị, tổ chức và cá nhân trong phạm vi quản lý. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và đề xuất giải pháp quản lý loại thuốc lá này theo thẩm quyền.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhập lậu qua cửa khẩu và khu vực địa bàn kiểm soát của Hải quan. Đồng thời, cần xác lập các chuyên án đấu tranh chống lại các đường dây buôn lậu thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Bộ Quốc phòng được giao chỉ đạo bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra và kiểm soát ở khu vực biên giới để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng buôn lậu và vận chuyển thuốc lá này.

Bộ Công an sẽ chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác điều tra, nắm bắt tình hình, xác lập chuyên án để triệt phá các đường dây buôn lậu và buôn bán thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Bộ Công Thương cũng sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Các cơ quan truyền thông và tuyên truyền cũng được yêu cầu tăng cường thông tin, giáo dục và truyền thông về tác hại của hai loại thuốc lá này cho người dân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà được chỉ đạo thực hiện vấn đề này, và Văn phòng Chính phủ sẽ đôn đốc và tham mưu cho Phó Thủ tướng trong quá trình chỉ đạo, kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn