Tiến bộ khoa học: Giải mã bí ẩn của Protein và quá trình lão hóa ở người

Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Trung Quốc đã đưa ra cái nhìn tổng quan về quá trình lão hóa ở con người, tập trung vào vai trò và tác động của PAPPA.

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện mối liên kết giữa sự tăng sản xuất và bài tiết vào máu của một loại glycoprotein được sản xuất từ nhau thai (PAPPA) và quá trình lão hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự gia tăng này được kích thích bởi một nhóm protein truyền tín hiệu được gọi là sirtuins. Điều này cho thấy vai trò của sirtuins và PAPPA trong tạo nên một ‘động lực chung’, góp phần vào quá trình lão hóa của nhiều loại tế bào trong cơ thể con người.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi đội ngũ nghiên cứu dẫn đầu bởi Liu Guanhui, Qu Jing và Zhang Weiqi, thuộc Viện Động vật học của Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Gen Bắc Kinh. Đội nghiên cứu đã lâu mong muốn tìm hiểu về vai trò của PAPPA trong quá trình lão hóa, và bây giờ đã xác nhận rằng PAPPA không hoạt động độc lập mà được kích thích bởi sirtuins.

Sirtuins – Nhân tố thúc đẩy chung

Các protein Sirtuins, một nhóm gồm bảy loại protein (SIRT1-7), đã được biết đến với vai trò thúc đẩy quá trình lão hóa và đồng thời điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tế bào. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thiếu hụt bất kỳ loại protein Sirtuins nào cũng sẽ dẫn đến sự lão hóa tế bào nhanh chóng.

Khi một loại protein Sirtuins bị thiếu, loại protein khác như PAPPA sẽ được kích hoạt và di chuyển, gây ra biểu hiện gen không bình thường và dẫn đến tình trạng lão hóa tế bào khi tế bào ngừng phân chia.

Nghiên cứu này đã mở ra cánh cửa hiểu biết mới về quá trình lão hóa, đặc biệt là vai trò của protein PAPPA. Theo báo South China Morning Post, mặc dù PAPPA đã được biết đến từ lâu như một trong bốn loại protein có mật độ cao trong huyết tương của phụ nữ mang thai, chức năng cụ thể của nó vẫn chưa được hiểu rõ trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tăng lên đáng kể của protein PAPPA trong huyết tương của người già so với người trẻ. Điều này cho thấy PAPPA có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa ở con người.

Trong khi đó, sirtuins – một nhóm protein truyền tín hiệu – đã được nghiên cứu để tìm hiểu liệu việc hạn chế calo có thể làm chậm quá trình lão hóa hay không.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn rất ít nghiên cứu so sánh về chức năng sinh học của PAPPA và sirtuins. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách chúng tương tác với nhau trong quá trình lão hóa.

Liên kết giữa sirtuins và các gen tiềm năng

Theo trích dẫn từ bài báo, kết quả của nghiên cứu mới đây đã mở ra những hiểu biết mới về cơ chế lão hóa tế bào gốc con người và đề xuất những ý tưởng và phương pháp mới để đánh giá và can thiệp vào quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đã khảo sát cấu trúc nhiễm sắc thể 3D dựa trên quan sát và đánh giá khách quan. Họ nói: “Chúng tôi đã thiết lập mối liên hệ giữa sirtuins và các gen tiềm năng, điều này cung cấp thông tin quan trọng cho việc phát triển các chiến lược can thiệp vào quá trình lão hóa”.

Vào đầu tháng 11, học viện đã tiến hành một nghiên cứu khác tập trung vào vấn đề lão hóa. Họ đã công bố việc phát hiện ra một nhóm tế bào độc đáo xung quanh các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống, có khả năng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Developmental Cell vào ngày 13/3/2024.

Nghiên cứu tại Trung Quốc đã khám phá ra mối liên hệ chưa được hiểu rõ giữa sirtuins, các gen có khả năng kéo dài tuổi thọ và điều chỉnh chất nhiễm sắc. Họ đã tạo ra một nhóm các dòng tế bào gốc đồng nhất của con người với các loại SIRT1–SIRT7 và phát hiện rằng sự thiếu hụt bất kỳ loại sirtuin nào đều dẫn đến quá trình lão hóa tế bào.

Thông qua các phân tích biểu sinh quy mô lớn, họ đã chỉ ra sự thiếu hụt sirtuin có thể làm thay đổi cấu trúc gen. Ngoài ra, họ đã phát hiện các vùng gen nhạy cảm với sự thiếu hụt sirtuin được bổ sung bằng các chất tăng cường hoạt động, từ đó thúc đẩy sự tương tác trong các miền liên quan đến cấu trúc liên kết và hình thành các vòng lặp thúc đẩy-tăng cường de novo.

Trong tất cả các dòng tế bào gốc ở người thiếu sirtuin, họ đã phát hiện sự tiếp xúc nhiễm sắc thể được kết nối lại để thúc đẩy sự kích hoạt bất thường của gen PAPPA đặc hiệu cho nhau thai. Gen này kiểm soát các tác động gây lão hóa liên quan đến thiếu hụt sirtuin.

Dựa trên khảo sát của họ về cấu trúc chất nhiễm sắc 3D, họ đã thiết lập mối liên hệ giữa sirtuins và gen tiềm năng, cung cấp thông tin cho việc phát triển các chiến lược can thiệp vào quá trình lão hóa trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn