Tiktok bị điều tra tại châu Âu

Ủy ban Châu Âu (EC) đã chính thức khởi động cuộc điều tra đối với TikTok sau khi tiến hành phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như nhận được phản hồi từ nền tảng video ngắn này đối với các yêu cầu cung cấp thông tin.

Theo thông tin được Reuters trích dẫn từ ông Thierry Breton, quan chức hàng đầu trong ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi đã phân tích báo cáo đánh giá rủi ro và nhận được phản hồi từ nền tảng video ngắn này đối với các yêu cầu cung cấp thông tin.

Theo ông Breton, TikTok có thể đã vi phạm các quy định của Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) liên quan đến nghĩa vụ bảo vệ trẻ em và một số vấn đề khác.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào cấu trúc hệ thống của TikTok, bao gồm các thuật toán có thể gây nghiện và/hoặc tạo ra hiệu ứng “lỗ thỏ” (rabbit hole effect).

Ủy ban châu Âu cũng sẽ kiểm tra xem TikTok đã áp dụng các biện pháp thích hợp và đủ để bảo đảm quyền riêng tư, an toàn và an ninh cho trẻ em hay không.

Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ em, cơ quan này cũng sẽ xem xét tính minh bạch và độ tin cậy của TikTok trong việc cung cấp dữ liệu cho quảng cáo trên nền tảng của mình để các nhà nghiên cứu có thể đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU chính thức có hiệu lực từ ngày 17/2/2023, yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải hành động mạnh mẽ hơn để xử lý nội dung trái pháp luật và các rủi ro đối với an ninh công cộng.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu bị kết án vi phạm các quy định của DSA.

Điều này đánh dấu cuộc điều tra thứ hai của EU dưới DSA đối với các nền tảng trực tuyến, sau khi trước đó nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của tỷ phú Mỹ Elon Musk cũng đã bị điều tra vào tháng 12/2023.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn