Tòa bác kháng cáo kêu oan, tuyên cựu Cục phó Trần Hùng y án 9 năm

Tòa cấp phúc thẩm đã xác nhận rằng Trần Hùng không bị oan, và do đó, tuyên án 9 năm tù về tội nhận hối lộ.

Tối ngày 23/1, sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm 9 năm tù đối với bị cáo Trần Hùng, nguyên Cục phó Cục Quản lý thị trường (QLTT), về tội “Nhận hối lộ”.

Trước đó, bị cáo Hùng đã luôn khẳng định sự oan trái từ phiên tòa sơ thẩm tới nay. Tại phiên tòa phúc thẩm, khi nói lời sau cùng, ông Hùng đã yêu cầu: “Cho tôi mức án cao nhất nếu có chứng minh tôi nhận hối lộ. Nhưng tôi khẳng định tôi không nhận hối lộ”.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã đánh giá rằng, mặc dù tại tòa, Trần Hùng không thừa nhận tội, song hành vi của ông đã được chứng minh bằng “nhiều căn cứ”, do đó “không oan”.

Bản án phúc thẩm bác các quan điểm của bị cáo, quan điểm rằng Trần Hùng, với tư cách là Tổ trưởng Tổ 304 của Tổng cục QLTT, là người có chức vụ và quyền hạn theo Luật Phòng chống tham nhũng. Đại diện QLTT cũng đã lên tiếng xác nhận, Trần Hùng, trong vai trò là lãnh đạo của Tổ 304 thuộc quyền lực của Tổng cục, ý kiến của ông có thể được coi là ý kiến của Tổng cục, và do đó, phải chấp hành.

Mặc dù Trần Hùng không thừa nhận việc nhận tiền, nhưng chính bị cáo cũng đã có lời khai ghi chép rằng vào ngày 14/7/2020, Hải (môi giới hối lộ) đề nghị ông Hùng nhận 400 triệu đồng để giải quyết vấn đề vi phạm, nhưng ông đã từ chối. Ngày hôm sau, Hải mang theo túi nylon chứa tiền đến cho Hùng và ông cũng từ chối.

Tòa án đã nhận thấy rằng những chứng cứ từ các nhân chứng như Kiều Nghiệp và Nguyễn Văn Kim (đồng nghiệp của Trần Hùng) khẳng định họ đã thấy Hải mang túi nylon màu đen vào phòng làm việc của ông Hùng. Hải sau đó gọi điện thoại để ông Hùng nói chuyện điện thoại, hướng dẫn Thuận khai báo.

Lời khai của các nhân chứng Nghiệp, Kim cùng với lời khai của bị cáo Thuận và Hải, cũng như dữ liệu trích xuất từ điện thoại, theo tòa án phúc thẩm, là những bằng chứng đủ cơ sở xác định rằng Hải đã mang theo 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) để đưa cho Trần Hùng.

Trong vụ án, Trần Hùng đã tận dụng chức vụ quyền hạn của mình để nhận hối lộ 300 triệu đồng. Tòa án sơ thẩm tuyên 9 năm tù là đúng, không oan, và Trần Hùng cũng không yêu cầu giảm nhẹ hình phạt, do đó, tòa án phúc thẩm không xem xét giảm nhẹ.

Trong số 17 người bị kháng cáo, 13 người đã được hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo với các tình tiết giảm nhẹ mới được xuất trình. Trong đó, bị cáo Cao Thị Minh Thuận đã được giảm mức án từ 10 năm xuống còn 8 năm tù, với tội danh Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo Lê Việt Phương, cựu Đội phó Đội Quản lý thị trường số 17, đã được chuyển đổi hình phạt từ 30 tháng tù sang án treo, với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn