Triệt phá ổ nhóm sản xuất hàng nghìn giấy phép lái xe giả

Dựa vào thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa, vừa tiến hành điều tra, xác minh, và làm rõ thành công đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Hà Trung đã phát hiện nhiều trang fanpage trên mạng xã hội đang chạy quảng cáo tự động, tuyên bố “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…” và “Đăng ký xe mô tô, mô tô”, nơi người dùng có thể cung cấp thông tin cá nhân và ảnh chụp căn cước công dân để đăng ký, sau đó sẽ nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Dựa vào thông tin này, Công an huyện Hà Trung đã tiến hành điều tra và phối hợp với lực lượng chức năng để kiểm tra và khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức. Các đối tượng này bao gồm Lê Xuân Giáp (SN 1994), Trịnh Thị Thu (SN 1995), Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1999), Đặng Văn Nam (SN 2001), và Hoàng Thị Hạnh (SN 1983).

Sau cuộc khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ một loạt trang thiết bị sử dụng để sản xuất giấy tờ giả, bao gồm 2 bộ máy (bao gồm máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu), nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

Kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Công an cho thấy, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, Lê Xuân Giáp đã lập kế hoạch để sản xuất và tiêu thụ giấy tờ giả trên mạng xã hội Facebook. Các giấy tờ giả bao gồm giấy đăng ký xe, giấy khám sức khỏe, giấy phép lái xe… với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Các đối tượng đã thực hiện việc in giấy tờ giả, đóng gói kín và kết hợp với Hoàng Thị Hạnh, một nhân viên của Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả cho khách hàng qua thư EMS.

Với hành vi này, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng đã làm giả và tung ra thị trường khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu về khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngày 20/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với: Lê Xuân Giáp, Trịnh Thị Thu, Nguyễn Văn Tĩnh, Đặng Văn Nam và Hoàng Thị Hạnh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng thời, việc điều tra và mở rộng vụ án đang được tiếp tục triển khai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn