Trung Quốc ứng dụng AI vào vận hành hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới

Gần đây, Trung Quốc đã chính thức tích hợp công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) vào hệ thống quản lý và bảo trì của mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới của họ. Hệ thống này, với chiều dài 45.000 km, hiện đang được điều hành từ xa thông qua trung tâm AI tại Bắc Kinh.

Các kỹ sư tham gia dự án cho biết rằng hệ thống này đạt độ chính xác lên đến 89% và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Hệ thống Trí tuệ Nhân tạo này xử lý một lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực trên toàn quốc. Ngoài ra, nó còn có khả năng cảnh báo cho các nhóm bảo dưỡng về các tình huống bất thường trong vòng 40 phút.

Trong một bài viết được đăng trên Tạp chí Học thuật China Railway, Liu Daoan khẳng định: ‘Hệ thống này giúp các đội kiểm tra và sửa chữa tại chỗ một cách nhanh chóng nhất có thể’.

Liu Daoan, một kỹ sư cao cấp tại Trung tâm Kiểm tra Cơ sở hạ tầng của Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc, khẳng định rằng hệ thống hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả, làm tăng hiệu suất chung lên đáng kể so với trước đây.

Hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc được xem là hệ thống giao thông nhanh nhất thế giới. Hiện nay, nó đang hoạt động ở tốc độ 350 km/h và có kế hoạch tăng lên 400 km/h vào năm tới. Chính phủ cũng đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới này để kết nối tất cả các thành phố có dân số trên 500.000 người.

Với sự hỗ trợ của Trí tuệ Nhân tạo, số lượng sự cố kỹ thuật trên các tuyến đường sắt cao tốc đang hoạt động của Trung Quốc đã giảm 80% trong năm qua. Không có tuyến đường sắt cao tốc nào trong hệ thống nhận được cảnh báo về việc giảm tốc độ do các vấn đề bất thường trên đường ray.

Bài báo cũng chỉ ra rằng biên độ chuyển động của đường ray do gió mạnh cũng đã giảm đáng kể nhờ hệ thống AI.

Trước khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên cách đây 15 năm, thách thức lớn nhất mà các nhà chuyên môn dự đoán là việc bảo dưỡng hệ thống. Họ dự đoán việc bảo dưỡng sẽ trở nên nặng nề và khó khăn hơn vì đường dây điện và đường ray sẽ cũ dần theo thời gian.

AI bảo vệ “sức khỏe” đường sắt

Hệ thống Trí tuệ Nhân tạo có khả năng dự đoán các lỗi và cảnh báo trước khi có sự cố xảy ra, điều này rất hữu ích trong việc bảo dưỡng các tuyến đường sắt cao tốc. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng điều này đã giữ cho các tuyến đường sắt ở trạng thái tốt hơn so với khi chúng được xây dựng lần đầu tiên.

Mạng lưới đường sắt ở Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức đã được dự đoán trước, do việc bảo trì không đúng cách thường xuyên gây ra rủi ro về an toàn. Số vụ trật bánh trung bình đã vượt quá 2.800 vụ mỗi năm trong 50 năm qua.

Hơn một thập kỷ trước, các quốc gia như Đức và Thụy Sĩ đã nhận ra tiềm năng của Trí tuệ Nhân tạo trong vận hành quản lý đường sắt và đã cố gắng sử dụng AI để cải thiện mạng lưới đường sắt của mình. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mạng lưới đường sắt ở Mỹ có quy mô nhỏ hơn so với mạng lưới của Trung Quốc.

Điều này đòi hỏi các nhà nghiên cứu đường sắt Trung Quốc phải thu thập một lượng lớn dữ liệu thô để lập trình hệ thống AI. Họ đã thu thập dữ liệu từ các bản ghi về chuyển động của thân tàu, độ rung của đường ray, giá trị dạng sóng và bản ghi khí tượng.

Trước đây, trụ sở quản lý bảo trì chỉ có thể đưa ra cảnh báo mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng công nghệ đã cải thiện hiệu quả phân tích dữ liệu mới lên đến 85%. Với sự hỗ trợ của Trí tuệ Nhân tạo, các báo cáo thường xuyên được phát hành hàng ngày.

Trong một bài báo được Tạp chí Học thuật China Railway xuất bản, thách thức mà nhóm nghiên cứu dự đoán là về tiềm lực con người. Với thu nhập ngày càng tăng, tỷ lệ sinh giảm và dân số đang già đi, các nhà nghiên cứu dự đoán số lượng công nhân bảo trì sẽ giảm dần, tạo ra thách thức cho việc bảo dưỡng hệ thống đường sắt trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn