Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng ngành ô tô toàn cầu

Mỗi năm, tạp chí Mỹ MotorTrend công bố danh sách Power List, tôn vinh những cá nhân có ảnh hưởng đáng kể đối với ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Trong danh sách này, CEO của VinFast, Phạm Nhật Vượng, đã được xếp hạng cao hơn so với CEO của Tesla, Elon Musk, trong Top 50, nhấn mạnh sự ảnh hưởng của ông đối với ngành công nghiệp.

Danh sách này được thực hiện bởi một trong những tạp chí ô tô uy tín và lâu đời nhất tại Mỹ, Motor Trend, đã ra đời từ năm 1949. Danh sách “Power List” này tập trung các nhân vật lãnh đạo không chỉ từ các hãng xe mà còn từ các nhà cung cấp trong ngành như các nhà sản xuất chip và pin cho xe điện, cũng như các tay đua của giải đua F1.

Theo Motor Trend, năm 2023 là một năm đầy biến động đối với ngành công nghiệp ô tô toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các vấn đề trong chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục. Môi trường lãi suất cao cũng đã có ảnh hưởng đáng kể đến người tiêu dùng trong lĩnh vực ô tô. Do đó, thị trường xe điện cũng đã trải qua nhiều biến động mạnh.

Motor Trend cho biết Top 50 nhân vật trong danh sách “Power List” đã có tác động sâu rộng đến những thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu trong năm 2023. Đứng đầu danh sách là ông Shawn Fain, Chủ tịch Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW). Các nhân vật khác trong danh sách bao gồm Chủ tịch của BYD, Wang Chuanfu, CEO của Nvidia, Jensen Huang, và Chủ tịch của General Motors, Mark Reuss.

Trong danh sách này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch của Tập đoàn Vingroup và CEO của VinFast, đứng ở vị trí thứ 47. Trong khi đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk – CEO của hãng xe điện Tesla – đứng ở vị trí 50. Cả VinFast và Tesla đều là các hãng sản xuất xe điện. Tesla là một trong những hãng tiên phong và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong khi VinFast vẫn đang trong giai đoạn mới mẻ, là một start-up trong ngành.

Đáng chú ý là CEO của VinFast, Phạm Nhật Vượng, là doanh nhân duy nhất đến từ Đông Nam Á được danh sách “Power List” của MotorTrend vinh danh. Tạp chí đã đánh giá cao nỗ lực mở rộng nhanh chóng của VinFast trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường khốc liệt như Mỹ, nơi họ đang xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thể hiện sự quyết định và quyết tâm khi đảm nhận vai trò CEO, đẩy mạnh sản xuất dải xe điện toàn diện và mở rộng mạng lưới đại lý tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Thông tin mới nhất cho biết, từ ngày 6/1/2024, ông Phạm Nhật Vượng đã đảm nhận cương vị Tổng giám đốc của VinFast, thay thế bà Lê Thị Thu Thủy. Ông cũng tiếp quản vị trí giám đốc điều hành, trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường.

Động thái này được xem là một bước tiến quan trọng, giúp ông sáng lập VinFast tham gia sâu hơn vào các hoạt động của công ty, mong muốn tăng tốc độ đưa các dòng xe điện đến tay khách hàng, đặc biệt là trong việc cải thiện quản lý chất lượng, một vấn đề đã gây ra nhiều lo ngại cho người dùng trong vài năm qua.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn