Vắc xin Covid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh suy tim và cục máu đông do vi rút

Theo các nhà nghiên cứu, vắc xin ngừa Covid có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nghiêm trọng trong vòng một năm.

Sau khi phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 20 triệu người tại Anh, Tây Ban Nha và Estonia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các bằng chứng thống nhất cho thấy vắc xin Covid giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Các loại vắc xin như AstraZeneca, Pfizer và Moderna đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh trong đại dịch. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý dược phẩm đã ghi nhận một số trường hợp hiếm gặp về vấn đề tim và cục máu đông, tương tự như các loại vắc xin cúm trước đây.

Nghiên cứu mới này điều tra về tác động tổng thể của vắc xin Covid, dựa trên việc virus thường được xem là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác.

Daniel Prieto-Alhambra, một giáo sư dịch tễ học dược phẩm và thiết bị tại Đại học Oxford và là tác giả của nghiên cứu này, đã chia sẻ: “Những kết quả của nghiên cứu quy mô lớn này chỉ ra rằng những người đã tiêm vắc xin sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng hậu Covid.”

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng vắc xin dựa trên vi rút adeno của Oxford-AstraZeneca và vắc xin dựa trên mRNA của Pfizer và Moderna có hiệu quả bảo vệ tốt nhất trong việc chống lại bệnh suy tim và cục máu đông liên quan đến Covid trong tháng đầu tiên sau khi tiêm.

Trong khoảng thời gian đó, nguy cơ mắc bệnh suy tim giảm 55%, bệnh cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch giảm lần lượt 78% và 47% so với người không tiêm phòng covid.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mặc dù tác dụng bảo vệ của vắc xin có thể giảm dần theo thời gian, nhưng những người được tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ mắc bệnh suy tim và cục máu đông liên quan đến Covid thấp hơn so với những người không được tiêm chủng trong thời gian tối đa một năm.

Tác dụng ngăn ngừa bệnh từ việc tiêm vắc xin có thể giảm đi mức độ nghiêm trọng của bệnh khi một người bị vi rút tấn công gây ra nhiễm trùng đột ngột, dù họ đã được tiêm vắc xin trước đó.

Giáo sư Prieto-Alhambra cũng thêm: “Thông điệp quan trọng là nếu bạn đã được tiêm vắc xin, nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch và huyết khối sau Covid sẽ giảm đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao hoặc lo sợ bị các biến chứng tim mạch hoặc đông máu.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn