Việt Nam – Belarus tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn

Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Tiêu chuẩn và Chứng nhận Quốc gia (BelGISS), thuộc Ủy ban quốc gia về Tiêu chuẩn, Cộng hòa Belarus (Gosstandart), đã ký kết một Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc phân phối tiêu chuẩn quốc gia.

Tại buổi ký kết, cả hai đối tác đã thảo luận và đàm phán về các vấn đề liên quan đến việc phân phối tiêu chuẩn quốc gia. Đồng thời, họ đã đề ra chiến lược cùng phát triển trong thời gian sắp tới, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu chuẩn.

Để đảm bảo hiệu quả của Nghị định hợp tác, cả hai bên tập trung vào việc đồng bộ hóa tiêu chuẩn quốc gia với tiêu chuẩn quốc tế, chấp nhận tiêu chuẩn của Belarus và ngược lại, đặc biệt trong các lĩnh vực mà mỗi bên quan tâm.

Hai bên cũng đã đồng thuận về việc triển khai kế hoạch thực hiện ngay sau khi Nghị định hợp tác được ký kết. Một số nhiệm vụ chính bao gồm việc chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn và thảo luận về cơ hội hợp tác trong tương lai.

Trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Belarus – Roman Golovchenko, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì liên lạc ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao, trên mọi kênh giao tiếp và giữa các bộ, ngành, và địa phương; đồng thời, tận dụng mạnh mẽ các cơ chế hợp tác hiện tại và thích ứng chúng với điều kiện và tình hình cụ thể của mỗi nước. Cả hai bên cũng thống nhất tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Belarus tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN và yêu cầu Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU), nơi Belarus là một thành viên. Cả hai bên nhất trí rằng cần khám phá những cơ hội mới và tăng cường hơn nữa tiềm năng hợp tác hai chiều. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 07/12/2023, có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hai nước; ông cũng bày tỏ hạnh phúc về việc dự án đầu tư “Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô MAZ” của Belarus tại tỉnh Hưng Yên trị giá 15 triệu USD đang hoạt động hiệu quả. Thủ tướng cũng đề xuất nghiên cứu và thiết lập liên doanh sản xuất ở cả Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và tiềm năng của cả hai bên. Cả hai bên đồng thuận trong việc nỗ lực để tăng cường kim ngạch và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của mỗi nước tiếp cận thị trường của đối phương, bao gồm các mặt hàng nông sản, thủy sản, hải sản, sản phẩm từ sữa, phân bón nông nghiệp và máy kéo…

Ngoài ra, cả hai bên còn nhất trí mở rộng hợp tác vào các lĩnh vực có tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch và giao lưu Nhân dân. Cả hai bên đều đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và Minsk trong khuôn khổ chuyến thăm; họ cũng hoan nghênh việc ký Hiệp định giữa Chính phủ về hợp tác giáo dục tháng 6/2023, đóng góp vào việc tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và chuyên gia giữa hai bên trong những lĩnh vực mà cả hai quan tâm. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn