Việt Nam hưởng ứng Đại hội Năng lượng thế giới

Sáng ngày 15/3, Hội đồng Năng lượng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về sự kiện quan trọng là Đại hội Năng lượng Thế giới lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, cùng với loạt các hoạt động phụ trợ liên quan tại địa phương này.

Đại hội Năng lượng Thế giới lần thứ 26 mang chủ đề ‘Tái thiết Năng lượng cho Con Người và Hành Tinh’ sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng 4 năm 2024 tại Rotterdam, Hà Lan. Đây là một cơ hội quan trọng cho các nhà lãnh đạo tham gia một cách chân thành và đúng đắn vào nỗ lực toàn cầu tái thiết các nguồn năng lượng cho cả thế giới và từng vùng lãnh thổ.

Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC), được thành lập từ năm 1923, là tổ chức năng lượng toàn cầu được Liên Hợp Quốc công nhận, đại diện cho mọi dạng năng lượng và là đối tác chiến lược của một số tổ chức chủ chốt trong lĩnh vực năng lượng. Với hơn 3000 tổ chức thành viên, trong đó có các Ủy ban quốc gia của WEC đại diện tại gần 100 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nhà lãnh đạo ngành năng lượng và được tài trợ đóng góp bởi các Ủy ban quốc gia.

WEC đã có đại diện tại Việt Nam và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động số 455/HD-CNV ngày 15 tháng 10 năm 2019. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Năng lượng Thế giới. Ủy ban Việt Nam của WEC (WEC Việt Nam) là điểm nối, hợp tác bền vững với các tổ chức liên quan đến năng lượng, với mục tiêu cung cấp năng lượng bền vững, tiết kiệm, an toàn, có trách nhiệm và gắn kết quốc tế cho Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, đại diện lãnh đạo của WEC tại Việt Nam, cho biết: Qua Ủy ban Việt Nam, chúng tôi tổ chức họp báo nhằm tuyên truyền và hướng dẫn cho các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam tham gia vào chương trình có quy mô toàn cầu này và có cơ hội tiếp cận sâu hơn với các vấn đề quan trọng liên quan đến năng lượng trên toàn thế giới.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, với tình hình hiện nay và cam kết của Việt Nam đối với việc chuyển đổi tăng tốc đến Net Zero, cần phải có sự quyết tâm và nỗ lực cao, huy động mọi nguồn lực để đầu tư vào phát triển và an sinh xã hội trên mọi lĩnh vực. Chính phủ cũng sẽ có lợi ích từ việc tham gia chương trình này bằng cách chia sẻ và học hỏi các chính sách và biện pháp quản lý năng lượng hiệu quả từ các quốc gia khác.

Tham gia Đại hội Năng lượng Thế giới lần thứ 26 này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực năng lượng, cũng như các nguồn lực tài chính toàn cầu, từ đó phát triển các giải pháp và sản phẩm sử dụng năng lượng sạch và hiệu quả hơn. Điều này không chỉ tạo ra cơ hội kinh doanh mới mà còn giúp doanh nghiệp thúc đẩy sự cạnh tranh quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững.

Dựa trên chiến lược toàn cầu của WEC, việc góp phần vào việc đủ 1 tỷ người biết đến về năng lượng và môi trường, chuyển đổi 100 triệu việc làm sang nghề nghiệp xanh và đạt tới mục tiêu Net zero. WEC Việt Nam cũng phát động chuỗi dự án “Trường kỳ xanh – Bù đắp dấu chân Carbon” bao gồm các chương trình như: Truyền thông tín chỉ Carbon, sàn giao dịch Carbon và cộng đồng tín chỉ Carbon toàn cầu; Tham gia Phong trào 1 tỷ cây xanh để đảo ngược khủng hoảng khí hậu toàn cầu; Giải pháp năng lượng bản địa – Khi năng lượng xanh đáp ứng lượng Carbon bù đắp; Dự án cộng đồng “Hành trình Xanh Việt Nam” nhằm tuyên truyền, tư vấn tới cộng đồng tạo tác động xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển đổi kép về năng lượng hướng tới mục tiêu quốc gia đến năm 2050; Dự án: Chuyển đổi xanh cấp thành phố (Trong bản đồ năng lượng xanh 64 tỉnh thành); Dự án “Học viện Năng lượng thế giới tại Việt Nam”; Dự án “Nghiên cứu ứng dụng Hydrogen (thay thế hoàn toàn khí tự nhiên tạo ra các giải pháp năng lượng ít Carbon hoặc thậm trí không có Carbon)

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy kỳ vọng rằng thông qua buổi họp báo, WEC Việt Nam sẽ đề xuất và hy vọng các bộ, ngành, địa phương, tổ chức tài chính, chính trị xã hội, các cơ quan thông tấn, báo chí và truyền thông sẽ tích cực tham gia vào mạng lưới Năng lượng toàn cầu để giải quyết các thách thức trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, với sự diễn ra của Đại hội Năng lượng Thế giới tại Rotterdam – Hà Lan, việc tham dự và thảo luận cùng các nhà lãnh đạo và bộ trưởng của các quốc gia thành viên về chính sách năng lượng sẽ mang lại những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp này.

Ông Trần Đình Quyền, Chủ tịch Tập đoàn Tín Thành, chia sẻ tại buổi họp báo rằng chuyển đổi sang năng lượng xanh và phát triển năng lượng tái tạo là một trong những mục tiêu quan trọng của Việt Nam để đạt được cam kết quốc tế về việc giảm phát thải khí nhà kính đến mức bằng không vào năm 2050.

Năm 2022, Việt Nam đã cam kết tuyên bố chính trị để thiết lập mối quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP). Với những cam kết này, Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với tiềm năng và cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ông Quyền tin rằng, với sự tham gia và các hoạt động tích cực của tổ chức như WEC Việt Nam, sẽ tạo ra những giá trị thiết thực trong việc phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc giúp Việt Nam đạt được các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Sanh Châu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và Ban Cố vấn của WEC Việt Nam, chia sẻ rằng Việt Nam đã thể hiện nhiều cam kết chính trị, nhưng việc chuyển đổi chúng thành chính sách và hành động cụ thể vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Tại một số quốc gia, đã có những quy định cấm xe chạy bằng xăng vào năm 2030. Ông Châu nhấn mạnh rằng, đã đến lúc cần phải sản xuất và giảm phát thải trong quá trình sản xuất. Nếu không thực hiện các biện pháp này, hàng hóa của Việt Nam sẽ gặp phải các rào cản liên quan đến các quy định về phát triển và sản xuất xanh, dấu hiệu carbon…

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ tập trung vào việc thực hiện tín chỉ xanh, đây là bước đầu nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Ông Châu tin rằng, WEC Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và hỗ trợ Việt Nam sử dụng năng lượng xanh một cách an toàn, đồng thời tạo điều kiện cho người dân yếu thế trong xã hội tiếp cận được năng lượng xanh với chi phí phù hợp.