Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về Data Center

Dự kiến trong những năm tiếp theo, Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ về Data Center, với quy mô dự đoán đạt 1.266 tỷ USD vào năm 2030 và tốc độ tăng trưởng kép bình quân đạt 10,8%.

Theo ông Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Viettel IDC, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang trở thành một trung tâm năng động, đóng góp khoảng 19% vào tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Đây được xem là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới, với sự phát triển đồng đều ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường sơ cấp tập trung chủ yếu vào các thành phố của các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Singapore. Trong khi đó, thị trường thứ cấp bao gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Gần đây, đã xuất hiện xu hướng dịch chuyển từ thị trường sơ cấp sang thị trường thứ cấp.

Dự báo của ông Ngọc từ Viettel IDC cho thấy trong những năm tới, thị trường Data Center (Trung tâm dữ liệu) tại Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan sẽ chứng kiến sự bùng nổ.

Trong số các thị trường này, Việt Nam đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng, dù vẫn đang phát triển ở mức độ sau so với các quốc gia khác. Thực tế, quy mô của thị trường Data Center tại Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 1/15 so với Singapore, và 1/5 so với Malaysia và Indonesia. Trong 3 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của thị trường Data Center tại Indonesia và Malaysia đã tăng gấp 6 lần, trong khi tại Việt Nam chỉ tăng khoảng 1,5 lần. Điều này cho thấy mặc dù có tiềm năng và động lực phát triển, nhưng Việt Nam vẫn đang trải qua tốc độ tăng trưởng chậm so với các đối thủ trong khu vực.

Nguyên nhân cho sự phát triển chậm của thị trường Data Center tại Việt Nam có thể là do nhiều yếu tố như nguồn nhân lực giá rẻ, lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đông đảo, chi phí xây dựng thấp hơn so với các quốc gia khác, hành lang pháp lý rộng rãi, và sự hỗ trợ từ Chính phủ trong việc thúc đẩy chương trình chuyển đổi số.

Dự báo cho thị trường Data Center tại Việt Nam đến năm 2030 sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kép khoảng 11-12%, với 4 nhà cung cấp lớn trong nước (Viettel, VNPT, FPT, CMC) chiếm tỷ trọng lớn khoảng 97% thị trường. Dự kiến quy mô của thị trường Data Center tại Việt Nam đến năm 2030 sẽ đạt 1.266 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng kép bình quân 10,8%.

Trong lĩnh vực điện toán đám mây (Cloud), Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 58% so với Philippines và 50% so với Indonesia. Tuy nhiên, Việt Nam lại đang có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 3 tại châu Á. Dự báo cho thị trường Cloud của Việt Nam trong 5-10 năm tới sẽ đạt tốc độ tăng trưởng ở mức 19-20%.

Với các yếu tố như sự công nghiệp hóa nhanh chóng, các sáng kiến và hỗ trợ từ chính phủ, nhận thức rõ ràng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, và sự tập trung vào cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin, thị trường điện toán đám mây tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất đến năm 2030.

Dự báo cho thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam đến năm 2030 sẽ đạt hơn 1.200 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng gần 11%.