Voicify đối mặt với tranh chấp bản quyền âm nhạc

Ngành âm nhạc ở Anh đang bắt đầu một vụ kiện đầu tiên nhằm chống lại sự sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra các bản nhạc giả giọng của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhằm bảo vệ quyền lợi và bản quyền của các tác phẩm âm nhạc.

Gần đây, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Anh (BPI – British Phonographic Industry), tổ chức đại diện thương mại cho ngành công nghiệp âm nhạc, đã đưa ra cáo buộc chống lại Voicify, một dịch vụ trực tuyến được biết đến với tên gọi Jammable, về việc vi phạm bản quyền. BPI cho biết Voicify đã không tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ khi sử dụng các tác phẩm âm nhạc có bản quyền để phát triển công nghệ nhằm mô phỏng giọng của các nghệ sĩ.

BPI đã phát đi thông cáo pháp lý đối với Voicify và hiện đang chuẩn bị cho các thủ tục pháp lý chính thức, với lý do rằng việc sử dụng tài liệu bản quyền để huấn luyện trí tuệ nhân tạo là vi phạm pháp luật.

Voicify, được sáng lập bởi sinh viên Khoa học Máy tính tại Đại học Southampton, Aditya Bansal, vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào trước vấn đề này. Jammable, dịch vụ được cung cấp bởi Voicify, cho phép người dùng tạo ra các bản nhạc nhân tạo bằng cách kết hợp giọng của các nghệ sĩ nổi tiếng với ghi âm của chính họ. Người dùng có thể tải lên giọng của mình, và sau đó nó sẽ được chuyển đổi thành các bản nhạc tương tự của các nghệ sĩ nổi tiếng.

BPI cũng lo ngại về công nghệ của Jammable, trong đó sử dụng giọng của người dùng để tạo ra bài hát có thể vi phạm luật bản quyền do sử dụng các yếu tố từ tác phẩm gốc của các nghệ sĩ. Jammable hiện cung cấp hơn 3.000 mô phỏng để sao chép giọng của các nghệ sĩ và thu phí hàng tháng từ £1.99 đến £89.99 (khoảng 60,000-270,000 VND).

Kiaron Whitehead, một luật sư cấp cao đại diện cho BPI, đã lên tiếng chỉ trích Jammable về việc sử dụng công nghệ để chiếm đoạt chất xám của người khác mà không có sự đồng ý, tạo ra nội dung giả mạo. Ông Whitehead cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá và bảo vệ sự sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc đồng thời đảm bảo sự bồi thường công bằng cho cống hiến của nghệ sĩ.

Gee Davy, trưởng phòng Chính sách và Công việc Pháp lý tại Hiệp hội Âm nhạc Độc lập, cũng bày tỏ lo ngại về việc sử dụng âm nhạc mà không được phép, nhấn mạnh sự ảnh hưởng tiêu cực đối với sinh kế và sự hợp tác sáng tạo của các nghệ sĩ.

Mặc dù Voicify là một công ty trí tuệ nhân tạo quy mô nhỏ, ngành công nghiệp âm nhạc ở Anh đang ngày càng tăng cường cảnh giác đối với các vấn đề liên quan đến bản quyền. Nghệ sĩ và các nhà xuất bản đang mạnh mẽ phản đối việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để sao chép giọng của họ hoặc lời bài hát mà không có sự đồng ý.

Bên cạnh Voicify, các nhà xuất bản âm nhạc cũng đang nỗ lực bảo vệ bản quyền âm nhạc bằng cách khởi kiện Anthropic. Công ty này được thành lập bởi các thành viên cũ của OpenAI và bị cáo buộc phân phối lời bài hát bản quyền thông qua công nghệ Claude 2 của họ.

Anthropic, với sự hỗ trợ từ các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Amazon và Alphabet, cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc về việc sao chép bài hát của các nghệ sĩ nổi tiếng một cách trái pháp luật. Điều này khiến cho các nhà xuất bản âm nhạc như Universal Music Group và các nhà xuất bản khác phải thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền lợi của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn